Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 20:02 (GMT +7)
Cá đục kem tươi
Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:39:23 [GMT +7] A A
Móng Cái mảnh đất được biết đến là "thiên đường hải sản", với ghẹ càng xanh, tôm thẻ chân trắng và vô vàn những món ăn ngon được chế biến độc đáo mang bản sắc riêng của vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc. Cũng đã hơn 4 năm tôi mới có dịp quay trở lại Móng Cái công tác. Móng Cái giờ đây thay đổi khá nhiều với nhiều nhà hàng, khu vui chơi giải trí sang trọng. Tối hôm đó, tôi được bạn bè dẫn đi thưởng thức ẩm thực vùng biên, có một món ăn gây cho tôi nhiều sự tò mò, ấn tượng. Đó là món cá đục kem tươi ở Nhà hàng hải sản Bà Niềm.
Thông thường cá đục, tôi chỉ thấy người ta hay kho, rán hoặc nấu canh - những món rất đơn giản và không cầu kì. Còn với món ăn này quả thực tôi mới thấy lần đầu. Tôi hỏi đầu bếp tên Dũng về cách chế biến món cá đục này thì được anh chia sẻ: Bản thân cá đục là loài cá có thịt rất thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng gồm khoáng chất, vitamin, năng lượng. Với mong muốn đem lại một hương vị mới lạ cho món cá đục nên anh đã nghiên cứu tìm tòi nhiều cách chế biến khác nhau và món cá đục kem tươi là một trong số đó. Khi chọn cá cần lưu ý chọn những con đều nhau tầm 10 – 15 con/kg, cá đục tầm đấy là ngon nhất.
Với món cá đục kem tươi, khâu xử lý cá khá quan trọng. Đây cũng chính là bước tạo hình cho miếng cá để khi món ăn hoàn thành sẽ có phần trang trí đẹp mắt. Cá sẽ được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu và đuôi, moi hết ruột sau đó chúng ta sẽ khéo léo lọc phần thịt cá và bỏ xương. Thịt cá sẽ được rửa sạch và bóp kiệt nước sau đó tẩm ướp với một chút muối và mì chính. Hoà bột mì và bột chiên giòn với nước sao cho đạt độ sánh vừa phải. Nhúng cá vào hỗn hợp bột rồi chiên ngập dầu, đến khi cá chín có màu vàng ruộm đẹp mắt thì vớt ra để ráo rồi trang trí món ăn nữa là hoàn tất và tất nhiên không thể thiếu lớp kem tươi phủ lên trên bề mặt cá, đây là điểm nhấn tạo nên hương vị độc đáo của món ăn.
Cá đục kem tươi chế biến cũng không mất quá nhiều thời gian chỉ tầm 15 phút là món ăn đã được đưa lên. Những ai có mặt trên bàn ăn hôm đó không tiếc lời khen ngợi về cách tạo hình của món ăn. Và tôi chắc chắn rằng, nếu không biết trước nguyên liệu thì với cách trang trí vô cùng đẹp mắt này không ai nghĩ đây lại là một món cá. Miếng cá vàng ruộm phồng xốp, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ bên ngoài và phần thịt cá tươi mềm bên trong, kết hợp thêm chút chua chua, ngọt ngọt, béo ngậy của kem tươi đã tạo nên một tổng thể món ăn rất tuyệt vời. Nếu có dịp đến với Móng Cái các bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()