Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 02/11/2024 20:17 (GMT +7)
An toàn sức khỏe cho du khách
Chủ nhật, 30/04/2023 | 09:03:10 [GMT +7] A A
Quảng Ninh đang bước vào mùa cao điểm du lịch, sẽ đón hàng triệu du khách trong nước và quốc tế. Đảm bảo bữa ăn an toàn phục vụ du khách là vấn đề luôn được các ban, ngành, địa phương, các cơ sở kinh doanh dịch vụ của tỉnh quan tâm, chú trọng.
Đến Quảng Ninh, du khách được thưởng thức nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, các tàu du lịch, du thuyền trên Vịnh Hạ Long.
Tại Premier Village Ha Long Bay Resort, nhà hàng có công suất phục vụ 300-500 suất ăn/ngày. Thời điểm mùa du lịch, số lượng khách đăng ký dịch vụ ăn uống tăng 1,5 lần. Nhà hàng mang tới những món ăn từ quốc tế đến 3 miền Việt Nam; các món đặc trưng vùng biển địa phương và những món ăn từ sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Là khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao, những năm qua Premier Village Ha Long Bay Resort luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giữ chân và thu hút khách khi đến Hạ Long, trong đó có việc đảm bảo ATTP trong các bữa ăn cho thực khách.
Ông Phạm Vũ Hoàng, Tổng quản lý khu nghỉ dưỡng này, cho biết: Từ năm 2022 Premier Village Ha Long Bay Resort phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) thực hiện mô hình điểm ATTP. Tham gia mô hình, nhà hàng triển khai 30 tiêu chí đánh giá. Trong đó chú trọng nâng cao kiến thức quản lý; lựa chọn thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ; thực hành quy trình chế biến, thực hành kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; lấy mẫu và sử dụng test xét nghiệm nhanh thực phẩm... cho cán bộ quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm, nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đơn vị đầu tư thêm về cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị, dụng cụ sau khi được Chi cục hướng dẫn các phương án đảm bảo ATTP theo quy định. Hàng chục đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn về công tác ATTP...
Du thuyền trong ngày Ambassador II chính thức ra mắt đầu tháng 2/2023, mang đến trải nghiệm 5 sao khác biệt, mức giá phải chăng, phù hợp cho cả khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh thưởng ngoạn những danh thắng tuyệt sắc của Vịnh Hạ Long, du khách còn có thể trải nghiệm những dịch vụ cao cấp trên du thuyền với buffet trưa mang phong cách ẩm thực Á - Âu tại 2 nhà hàng sang trọng có sức chứa tới 500 khách.
Ông Edgar Cayanan, Giám đốc điều hành Du thuyền trong ngày Ambassador II, chia sẻ: "Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du thuyền, chúng tôi muốn tạo cho du khách những trải nghiệm thú vị nhất, bằng việc kết hợp hàng loạt dịch vụ 5 sao nhằm mang đến một không gian đậm tính giải trí, khám phá, nhưng đồng thời cũng là nơi phù hợp để nghỉ dưỡng. Du thuyền trong ngày cũng là nơi phù hợp để tổ chức sự kiện như tiệc cưới, tiệc sinh nhật...".
Chị Phạm Mai Thanh (du khách Hà Nội) cho hay: "Nhiều lần đến thăm Vịnh Hạ Long nhưng đây là lần đầu tiên gia đình tôi thăm Vịnh trên du thuyền. Vừa có những giây phút thư giãn thoải mái; vừa được thưởng thức tiệc buffet trưa với đa dạng các món ăn, được chế biến sạch sẽ, hải sản tươi ngon, giúp từng thành viên gia đình tôi có thể lựa chọn theo sở thích".
Để kinh doanh tăng trưởng, thu hút ngày càng nhiều thực khách, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn tại các khu, điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh rất quan tâm công tác ATTP, xác định rõ, bên cạnh thái độ, phong cách phục vụ tận tình, chuyên nghiệp là tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước về đảm bảo ATTP. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng; trong đó có gần 400 nhà hàng trên các tàu du lịch đã được Chi cục ATVSTP cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Ông Nguyễn Phú Nhuận, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế), cho biết: Hàng năm, nhất là trong Tháng hành động ATTP, các dịp lễ, Tết, ngày nghỉ dài..., các đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra chuyên ngành của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, Chi cục ATVSTP phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Hầu hết các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP, như: Thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu của cơ quan chức năng; chế biến thức ăn theo quy trình một chiều, trang bị tủ lưu mẫu thức ăn, thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp; trang bị quần áo, găng tay làm bếp; khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên, người chế biến; phun thuốc trừ muỗi, ruồi, giữ vệ sinh khu sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm sống và chín theo quy định... Khi phát hiện cơ sở không đảm bảo các điều kiện về ATTP, dù đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cũng bị tịch thu, tùy vào từng lỗi vi phạm để nhắc nhở, tuyên truyền; kiên quyết xử phạt, tiêu hủy thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()