Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/11/2024 13:45 (GMT +7)
An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể
Thứ 3, 16/04/2013 | 04:16:50 [GMT +7] A A
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm có khoảng 2.000 đến 2.500 người bị ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, chiếm 50-70% tổng số ca ngộ độc thực phẩm trong cả nước. Chính vì vậy, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 2013 bắt đầu từ 15-4, được xác định với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.
Nhiều năm qua, các bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể đông người của các doanh nghiệp ngành Than đã được chú trọng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Quảng Ninh đặc biệt quan tâm tới chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng phục vụ khách du lịch.
Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay đúng lúc tình hình nhập khẩu gia cầm có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trước nguy cơ bùng phát cúm A/H7N9.
Không chỉ là tỉnh biên giới xảy ra tình trạng nhập lậu gia cầm, Quảng Ninh hiện đang tiến hành nhiều hoạt động du lịch, và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập tỉnh. Do đó, với tỉnh Quảng Ninh, không chỉ dừng ở thực hiện an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, mà cần phải tăng cường tiến hành kiểm soát đồng bộ các khâu: Sản xuất thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm, vận chuyển bảo quản thực phẩm, chế biến thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm.
Việc xuất hiện mô hình rau an toàn của Công ty Việt Long ở Quảng Ninh là tín hiệu vui trong việc chuyển đổi nhận thức về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung. Hiện cả nước mới có 10 tỉnh, thành phố có chợ đầu mối tiêu thụ rau an toàn.
Trong các khâu nói trên, việc nhập khẩu thực phẩm, cụ thể là việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu là nhiệm vụ mà Quảng Ninh đang quyết liệt tiến hành. Theo kiểm nghiệm của ngành Nông nghiệp và Y tế, 20% đến 40% gia cầm nhập lậu qua các tỉnh phía Bắc thời gian qua chứa virút cúm gia cầm, trên 70% gia cầm nhập lậu có chứa những chất tồn dư độc hại vượt quá mức cho phép ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Một trong những vấn đề khó giải quyết hiện nay ở Quảng Ninh cũng như một số tỉnh, thành trong cả nước là vẫn còn tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm “lẩn” trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng với công tác quản lý của Nhà nước, cần có sự chung tay của các doanh nghiệp và cộng đồng. Đặc biệt, người tiêu dùng cần biết phân biệt và “nói không” với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nguyên Đan
Liên kết website
Ý kiến ()