Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 14:35 (GMT +7)
An toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh
Thứ 2, 08/06/2009 | 08:16:25 [GMT +7] A A
Trước tình hình dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh cúm A(H1N1), sốt xuất huyết… đang diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh, hơn lúc nào hết cần được đẩy mạnh.
Số ca mắc cúm A(H1N1) tại Việt Nam tăng nhanh từng ngày. Bệnh nhân đầu tiên phát hiện nhiễm cúm A(H1N1) ở Việt Nam ngày 31-5-2009. Thông tin trên một số báo ra ngày 6-6-2009 thì Việt Nam có 6 ca nhiễm cúm A(H1N1). Cũng chính ngày 6-6-2009, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường đã thông báo có 9 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Và tính tới trưa hôm qua, báo điện tử Vnexpress đã cho biết số người mắc cúm A(H1N1) tại Việt Nam lên 11 ca, ngoài 3 ca đã xuất viện, 8 ca còn lại sức khỏe ổn định đang được giám sát cách ly. Đặc biệt bệnh nhân Phan Thị ánh Tươi (Đồng Nai) chưa hề đến những vùng có dịch, mà bị nhiễm cúm A(H1N1) do tiếp xúc gần với các trường hợp đã mang trùng bệnh đến từ Mỹ. Nhằm đánh giá thực trạng công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này trên cả nước, sáng 6-6-2009, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến gồm các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Công Thương với 63 tỉnh, thành phố toàn quốc.
Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm lại gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống nhập lậu và khó khăn trong việc đảm bảo giết mổ gia súc, gia cầm tập trung... Ví dụ: Chỉ trong vòng nửa ngày, từ 0 giờ đến 12 giờ 15 phút, ngày 5-6-2009, lực lượng Hải quan đã bắt giữ tại TP Hạ Long 5 xe ô tô vận chuyển 15 tấn gà nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ câu hỏi tại sao gà nhập lậu mà khi tới Hạ Long mới được phát hiện và bắt giữ, một vấn đề đặt ra tiếp là: vậy có bao nhiêu xe ô tô gà nhập lậu qua “cửa” Quảng Ninh để vào sâu trong nội địa?
Trong tình hình hiện nay, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống bệnh dịch, nhất là đối với cúm A(H1N1), cần được các cấp chính quyền và cộng đồng đẩy mạnh hơn nữa.
Liên kết website
Ý kiến ()