Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 15:19 (GMT +7)
Bánh đúc Hải Hà
Chủ nhật, 27/06/2021 | 15:40:03 [GMT +7] A A
Bánh đúc là một thức quà vặt rất phổ biến ở các huyện miền Đông của Quảng Ninh. Thứ bánh trắng mịn, mềm ăn kèm thịt băm xào cùng mộc nhĩ thơm bùi chan nước mắm chua ngọt khiến ai từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi.
Trong đợt công tác tại Hải Hà, tôi được người bạn đồng nghiệp giới thiệu đến quán bánh đúc của cô Nguyễn Thị Hơn. Mặc dù ở đây cũng có vài quán bán bánh đúc nhưng quán của cô Hơn được đánh giá là quán bán lâu năm và ngon nhất.
Với kinh nghiệm hơn chục năm làm bánh đúc của mình, cô Hơn chia sẻ: Yếu tố quan trọng để tạo nên món bánh đúc thơm ngon chính là ở bột gạo. Cô thường chỉ sử dụng một loại gạo duy nhất để làm bánh đúc, đó là gạo bao thai - thứ gạo của địa phương thường được trồng ở xã Quảng Chính, huyện Hải Hà.
Trước khi xay bột, gạo phải được ngâm từ đêm hôm trước, ít nhất cũng phải 4 - 5 tiếng. Sau đó vo gạo, đãi gạo thật sạch cho đến khi nước trong là được. Gạo được vo đãi sạch thì bánh mới để được lâu và không bị chua. Gạo cho vào máy xay với tỉ lệ nước thích hợp để cho ra phần bột gạo mịn, không loãng quá, không đặc quá.
Công đoạn khó nhất và tỉ mỉ nhất chính là khâu hấp bánh. Bánh đúc sẽ được đổ thành từng lớp, khi nước sôi thì bắt đầu đổ bột vào khay. Cần phải canh chuẩn thời gian cứ 10 phút lại đổ một lớp bột. Có như vậy Bánh mới được chín đều mà không quá nhão, không quá khô.
Nhân bánh cũng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên hương vị của bánh, bao gồm thịt lợn (phải chọn phần thịt vai ngon) rồi thêm mộc nhĩ và hành khô. Tất cả nguyên liệu từ thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ sẽ được cho vào máy xay nhỏ. Sau đó xào riêng từng nguyên liệu, thịt được xào chín tới, mộc nhĩ phải được xào với nhiều dầu để mộc nhĩ quắt lại bớt nước ăn sẽ giòn và ngon hơn. Hành khô cũng phải chao ngập dầu đến khi hành vàng là đạt. Cuối cùng là cho thịt, mộc nhĩ và hành khô vào xào chung với nhau, nêm nếm gia vị vừa miệng là phần nhân đã hoàn thành.
Sau khi phần bánh chín, nhân bánh sẽ được phủ kín lên bề mặt khay bánh. Để món bánh đúc được hoàn hảo thì không thể thiếu nước mắm chan bánh. Cô Hơn bật mí thêm, với nước mắm chan bánh đúc thì ngoài tỏi, ớt được băm nhỏ pha với nước mắm, đường, thì thay vì dùng chanh cô thường sử dụng nước cốt trái quất sẽ tạo cho hỗn hợp nước mắm có vị chua dịu và thơm hơn.
Miếng bánh đúc trắng tinh, mềm mịn được xắt ra từng miếng độ bằng lòng bàn tay, xếp lên đĩa và trải nhân bánh lên trên, khi ăn chan nước chấm chua, ngọt. Miếng bánh đưa vào miệng chỉ cần nún nhẹ đã tan ra trôi xuống, ăn hoài mà vẫn thích. Quả không hổ danh bánh đúc ngon nhất Hải Hà.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()