Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 14:36 (GMT +7)
Báo động vệ sinh ATTP tại các cơ sở giết mổ gia súc
Thứ 6, 29/05/2009 | 07:54:09 [GMT +7] A A
Tình trạng không đảm bảo vệ sinh ATTP, gây ô nhiễm môi trường tại các lò giết mổ gia súc hiện nay đang ở mức báo động. Mới đây, lực lượng liên ngành của TP Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra lò giết mổ gia súc Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) - cơ sở giết mổ gia súc lớn nhất Hà Nội - đã phải giật mình trước những vi phạm về vệ sinh ATTP và môi trường của cơ sở này.
Mỗi ngày tại lò mổ này có khoảng 1.000 con lợn được giết mổ, cung cấp chừng 50 tấn thịt cho người dân thủ đô. Thế nhưng, việc đảm bảo vệ sinh ATTP, môi trường, các quy định của Pháp lệnh Thú y đã bị buông lỏng. Tại hiện trường, mùi hôi tanh từ tiết, lông, phân lợn nhầy nhụa khắp mặt sàn. Nội tạng, thịt được phân loại ngay trên sàn bằng phương pháp thủ công. Tất cả nước thải, chất thải của lò mổ tạo thành một thứ nước đậm đặc, không qua xử lý chảy thẳng ra môi trường... Đáng ngạc nhiên là phòng thú y đặt ngay cổng chợ lại tắt điện, khoá cửa mặc dù đó là giờ cao điểm của lò mổ...
Đấy là thực trạng ở một lò mổ lớn nhất Hà Nội, còn ở Quảng Ninh, cụ thể là TP Hạ Long, tình trạng này cũng không thua kém. Theo quan sát của phóng viên bản Báo, tại một số điểm giết mổ trên địa bàn TP Hạ Long, việc vi phạm các quy định về kiểm soát thú y, vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường cũng đang ở mức trầm trọng. Từ việc chọc tiết, cạo lông, mổ xẻ đến sơ chế nội tạng được làm lẫn lộn trên một diện tích chật hẹp. Mùi hôi thối, tanh tưởi từ chất thải, nước thải bốc lên nồng nặc. Phải nói rằng, dù có “dũng cảm” đến mấy nhưng khi trực tiếp “mục sở thị” tại các điểm giết mổ này bất kể ai cũng phải phát hoảng, khiếp sợ... Theo quy định, cán bộ thú y phải có mặt tại các điểm giết mổ để kiểm định chất lượng, kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, việc làm này thật hiếm hoi, vì lực lượng giám sát thú y quá mỏng, chế độ đãi ngộ còn bất hợp lý, trong khi công việc lại vất vả (làm việc từ 3-4 giờ sáng). Vì vậy, có thể khẳng định, hằng ngày một lượng lớn thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán, tiêu thụ ở các chợ.
Hiện nay dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A/H1N1 (có nguồn gốc từ cúm lợn) đang bùng phát và có chiều hướng lan rộng, gây lo lắng cho sức khoẻ của người dân. Nếu các lò giết mổ gia súc, gia cầm còn bị buông lỏng quản lý, thả nổi như thế này thì dịch bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào và hậu quả của nó thì thật khó lường. Phòng, chống dịch phải làm từ gốc, từ những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao. Mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc thực sự, siết chặt công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, để bảo vệ sức khoẻ người dân...
Liên kết website
Ý kiến ()