Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 09:21 (GMT +7)
Sức bật của BAVABI
Thứ 4, 23/06/2021 | 08:16:26 [GMT +7] A A
Là doanh nghiệp chế biến sâu về hải sản ở huyện Vân Đồn, nhiều năm qua, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại thủy sản Quảng Ninh (BAVABI) luôn chú trọng xây dựng và phát triển mô hình sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ 4.0. Chiến lược phát triển theo hướng ứng dụng KH&CN giúp thương hiệu BAVABI vươn xa đến thị trường quốc tế. Vừa qua, Công ty đã trở thành doanh nghiệp KH&CN thứ 20 của tỉnh với nhiều cơ hội rộng mở để tiếp tục khẳng định thương hiệu.
Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc BAVABI, cho biết: Dù có vùng nguyên liệu lớn, nhưng bao năm nay hàu, trai và nhiều loại hải sản khác của Vân Đồn chưa tạo được giá trị gia tăng lớn, nhiều khi phải giải cứu do bí đầu ra. Chính vì vậy, sản phẩm hải sản và hải sản chế biến thương hiệu BAVABI thật sự là câu chuyện của sự kiên trì, bài bản trong xây dựng, phát triển sản phẩm. Khởi nghiệp từ năm 2012, nhưng phải đến năm 2015, các sản phẩm thương hiệu BAVABI mới bước ra thị trường.
Là doanh nghiệp trẻ, đi vào hoạt động chưa đầy 10 năm, nhưng đến nay, BAVABI đã sở hữu dây chuyền máy móc hiện đại và năng lực chế biến sâu nhiều loại hải sản. Công ty đã chủ động đầu tư dây chuyền rửa, vệ sinh, đóng lọ tự động, khép kín, đảm bảo VSATTP; tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Những hệ thống quản lý VSATTP như HACCP, ISO 22000 và công cụ "5S” được doanh nghiệp ứng dụng tối đa, để nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, các sản phẩm của BAVABI ngày càng được cải tiến, nâng cao chất lượng, đa dạng kiểu dáng, mẫu mã.
Hiện nay, BAVABI là doanh nghiệp chế biến hải sản duy nhất của Quảng Ninh sở hữu 2 sản phẩm là: Ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai, được chứng nhận xếp hạng OCOP 5 sao.
Không ngừng nâng cao hàm lượng KH&CN trong các khâu của dây chuyền thiết bị, đồng thời hạn chế tối đa những ảnh hưởng của sản xuất đến môi trường sinh thái, Công ty BAVABI tích cực kết nối với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam - cơ quan đầu ngành trong nghiên cứu khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ của Việt Nam để chuyển giao những công nghệ mới trong xử lý vỏ hàu. Doanh nghiệp cũng chủ động nghiên cứu, xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm thủy sản tại Quảng Ninh để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của thuỷ sản địa phương trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây cũng chính là nhiệm vụ KH&CN mà đơn vị đăng ký triển khai thực hiện không sử dụng NSNN trong 5 năm qua.
Với những nỗ lực trong hoạt động ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản, ngày 18/5 vừa qua, Công ty BAVABI đã được Sở KH&CN cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN. Theo đó, có 7 sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN, gồm: Hàu ruột tươi xuất khẩu, bánh phồng hàu, ruốc bề bề, ruốc tép, ruốc cá thu, ruốc trai, ruốc ngao hai cùi.
Theo Giám đốc công ty, doanh thu từ các sản phẩm hình thành từ kết quả KH&CN đạt 59% tổng doanh thu của doanh nghiệp. Các sản phẩm này được thị trường đón nhận và đánh giá cao, được phân phối vào hệ thống các siêu thị lớn trong nước. Một số sản phẩm cũng đang được ký hợp đồng với các đối tác cung cấp, tiêu thụ ra thị trường nước ngoài.
Đẩy mạnh ứng dụng KH&CN tạo nên những sản phẩm được thị trường ưa chuộng là hướng đi tiếp tục được BAVABI triển khai mạnh mẽ, làm tăng giá trị hải sản Quảng Ninh và góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh phát triển. Đây cũng là hướng đi mà Quảng Ninh khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Hoàng Yến
Liên kết website
Ý kiến ()