Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 14/11/2024 05:37 (GMT +7)
TP Cẩm Phả: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Thứ 2, 19/12/2022 | 14:00:20 [GMT +7] A A
Cẩm Phả là thành phố công nghiệp, địa bàn rộng, dân số đông, lực lượng lao động lớn, tiềm ẩn nguy cao mất an toàn thực phẩm (ATTP). Vì thế thành phố luôn đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe con người, góp phần xây dựng điểm đến an toàn.
Nỗ lực của các đơn vị
Thành phố hiện có 3.321 cơ sở SXKD thực phẩm, chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, hoạt động có tính chất tạm thời, theo mùa vụ. Do đó, thành phố luôn đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe con người, thúc đẩy sự phát triển KT-XH địa phương.
Hằng ngày Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin nhập số lượng lớn rau, thịt, trứng, gạo, sữa… phục vụ 3.200 suất ăn công nghiệp cho cán bộ, nhân viên, thợ lò. Để đảm bảo an toàn, chất lượng bữa ăn, sức khỏe cho người lao động, đáp ứng nhiệm vụ sản xuất, công tác đảm bảo ATTP luôn được Công ty đặt lên hàng đầu.
Công ty nhập thực phẩm tại các đối tác cung cấp tin cậy, thông qua đấu thầu, có hợp đồng về số lượng, chất lượng, nguồn gốc thực phẩm. Thực phẩm được đưa tới Công ty hằng ngày đều được giám sát chặt chẽ bởi đại diện đơn vị cung cấp; đại diện công đoàn, y tế, đời sống, vật tư và thanh tra - bảo vệ của Công ty. Các mẫu thực phẩm được kiểm tra ngay tại hiện trường bằng phương pháp kiểm tra nhanh. Toàn bộ thiết bị, dụng cụ nhà bếp được đơn vị đầu tư hiện đại, khép kín, bài bản từ khâu chế biến đến thành phẩm; thường xuyên lưu mẫu theo quy định. Công nhân nấu ăn được trang bị bảo hộ lao động, tập huấn thường xuyên về ATTP, có đầy đủ các chứng chỉ.
Công ty công khai số điện thoại đường dây nóng tại khu vực nhà ăn để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người lao động về suất ăn. Quy trình chặt chẽ này giúp Than Mông Dương đảm bảo ATTP cho hàng nghìn suất ăn mỗi ngày; nhiều năm qua chưa để xảy các vụ ngộ độc thực phẩm.
Là đơn vị chăn nuôi với quy mô lớn, công tác đảm bảo ATTP trong chăn nuôi luôn được Công ty CP Thiên Thuận Tường ưu tiên hàng đầu. Công ty chú trọng đầu tư khoa học công nghệ trong sản xuất chăn nuôi lợn, như: Hệ thống chuồng kín, đèn sưởi, máng ăn tự động, máy tiêm, máy bấm răng nanh, gắn chíp điện tử thẻ tai, hệ thống mái áp chống nóng bằng tôn lạnh, hệ thống quạt làm mát, phun tắm tự động... góp phần nâng cao chất lượng con giống trong quá trình chăn nuôi. Đơn vị thực hiện đầy đủ các quy trình tiêm vắc-xin cho vật nuôi; kiểm tra thường xuyên định kỳ và nâng cao sức khoẻ tổng đàn, chú trọng vào các giai đoạn chuyển mùa; tăng cường quy trình phun tiêu độc, khử trùng.
Không riêng khâu chăn nuôi, việc chế biến, sơ chế, đóng gói sản phẩm thịt lợn được thực hiện ngay tại Công ty theo quy trình khép kín. Đặc biệt, Công ty áp dụng công nghệ Oxy Fresh 9 để đóng gói các sản phẩm thịt lợn đảm bảo ATTP. Nhờ dó, sản phẩm thịt lợn của Công ty được công nhận sản phẩm OCOP, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bán cho các siêu thị hoặc xuất bán quy mô lớn.
Đồng bộ các giải pháp
Năm 2022, thành phố đã ban hành nhiều văn bản, công văn, kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP như: Kế hoạch số 116/KH-UBND về phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Kế hoạch số 110/KH-UBND về đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp… Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 5/7/2021 của BTV Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng thực phẩm trên địa bàn. 16/16 phường, xã xây dựng kế hoạch, ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý.
Thành phố huy động mọi nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định về ATTP; tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho cơ sở, cán bộ làm công tác quản lý ATTP, cơ sở giáo dục mầm non có bếp ăn bán trú. Đồng thời, công khai các cơ sở không đảm bảo, vi phạm ATTP.
Thành phố thành lập 20 đoàn tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán 2022, Lễ hội Đền Cửa Ông, Tháng hành động về ATTP, Tết Trung thu… Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện, xử lý 234 cơ sở, 46 vụ vi phạm, xử phạt 707 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy 270,4 triệu đồng.
Các đơn vị chủ động triển khai biện pháp giám sát nguy cơ phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với tất cả cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trường học, lễ hội, thức ăn đường phố…; phun hóa chất diệt côn trùng tại những nơi có nguy cơ phát sinh ổ dịch; thực hiện nghiêm quy chế thông tin báo cáo ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: Với dân số đông, lực lượng lao động lớn, thực phẩm tiêu thụ được nhập về từ nhiều nguồn, công tác đảm bảo ATTP luôn được thành phố xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, thành phố tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến, nhằm tạo chuyển biến từ nhận thức tới hành vi về đảm bảo ATTP, kiểm soát nguồn thực phẩm từ địa phương khác vào tiêu thụ, kiểm tra và xử lý vi phạm, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội về đảm bảo ATTP. Năm 2023, thành phố sẽ xây dựng khu tập kết trung chuyển hàng hóa thủy hải sản, nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh thực phẩm.
Cao Quỳnh
Liên kết website
Ý kiến ()