Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 18:20 (GMT +7)
Cá mú đỏ cuộn lá dong sốt rượu ba kích
Chủ nhật, 13/02/2022 | 09:54:30 [GMT +7] A A
Trong thế giới ẩm thực hải sản, cá mú đỏ được ưa chuộng hàng đầu trong các loại cá biển vì thịt trắng, ngọt, dai. Bên cạnh đó, khi chế biến, mỗi bộ phận của cá mú đỏ từ đầu, thịt, xương, da, đuôi, cho đến ruột bạn đều có thể chế biến thành những món rất độc đáo và bổ dưỡng.
Cá mú đỏ, tên khoa học Cephalopholis miniata, còn gọi là cá mú chấm đỏ, cá mú sao... Cá mú càng to độ dinh dưỡng của cá càng nhiều. Nếu chế biến đúng cách, cá mú đỏ có công dụng giúp chữa một số bệnh như: Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng Alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. Cá mú đỏ còn là thức ăn kiêng cho người béo phì, thèm ăn cá nhưng sợ mập.
Đối với những người sành ăn cá, để giữ trọn vẹn hương vị đại dương, cá mú đỏ càng chế biến đơn giản, càng ít gia vị thì ăn càng ngon. Bởi bản chất thịt cá đã ngọt sẵn, da béo giòn sần sật, hương vị thịt cá mú đỏ thơm lừng ngây ngất.
Để chế biến món cá mú đỏ cuốn lá dong sốt rượu ba kích tím cần sơ chế sạch cá, chia thành 2 phần lườn cá và xương cá. Tiếp đó thái nhỏ xả, ớt, hành khô, củ ba kích. Tại Quảng Ninh, củ ba kích ngoài dùng để ngâm rượu thì còn được sử dụng trong các món hầm, món sốt, có công dụng rất tốt để bồi bổ sức khỏe.
Khi chế biến tiến hành phi thơm xả, hành khô, ớt cùng phần xương cá, rượu ba kích tím và hầm trong vòng 30 phút cho đến khi tạo thành nước sốt sền sệt, sánh quyện. Tiếp đó, giã nhỏ phần xả, ớt, hạt mùi, lá nếp, củ ba kích tươi ướp cùng lườn cá, mắm sá sùng, rượu ba kích tím. Để phần lườn cá ngấm và thẩm thấu gia vị từ 10-15 phút.
Theo đầu bếp Nguyễn Văn Chương, khách sạn Best Western Premier Sapphire Ha Long, công đoạn quan trọng và góp phần tạo nên hương vị tết cho món ăn này chính là việc sử dụng lá dong. Thông thường lá dong thường được dùng để gói bánh chưng, thấy lá dong là thấy sắc xuân của ngày tết. Còn với món ăn này, quy trình thực hiện cũng tương đối giống gói bánh chưng. Xếp phần lá dong sao cho mặt xanh thẫm hướng vào bên trong, cho lần lượt đỗ xanh, gạo, hạt quila, trứng cá chuồn và cho phần lườn cá đã được tẩm ướp gia vị xếp lên trên cùng và gói lại hấp khoảng 20 phút.
Theo phong tục Tết của người Việt Nam, mâm cỗ ngày tết phải thịnh soạn, hấp dẫn với đầy đủ màu sắc. Với món cá mú đỏ cuốn lá dong sốt rượu ba kích tím, ta thấy được sự đa dạng của màu sắc, sự tinh tế, hấp dẫn của món ăn được làm từ nguyên liệu truyền thống của ngày tết như: Lá dong, hạt mùi và gia vị đặc trưng riêng có của vùng đất Quảng Ninh đó là mắm sá sùng, rượu ba kích tím. Cách bài trí khéo léo, tỉ mỉ, cầu kỳ, sự hòa quyện hài hòa, đậm đà của hương vị, khiến người ta cứ nhớ mãi về âm hưởng ngày Tết của quê hương.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()