Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Tuy nhiên, vào dịp Tết, nhiều phụ huynh có xu hướng cho con thoải mái ăn món ăn yêu thích, với suy nghĩ trẻ ăn nhiều thì sẽ không lo sụt cân thiếu chất. Một số khác lại có suy nghĩ "Tết có vài ngày nên cho bé thoải mái", trẻ ăn uống qua loa, chỉ cần uống sữa và các loại bánh mứt có sẵn.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của PGS.TS.BS Trần Thị Hồng Loan - Bác sĩ Dinh dưỡng tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, mặc dù chỉ ăn uống thiếu khoa học trong một khoảng thời gian ngắn nhưng có thể để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng: kìm hãm tốc độ phát triển của trẻ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể chất, chiều cao, cân nặng...
Bên cạnh đó, TTND.PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Giám đốc Y khoa Nutrihome miền Bắc, cho biết thêm trước sự hấp dẫn của các món ăn ngày Tết, phần lớn trẻ sẽ rơi vào tình trạng ăn uống mất cân đối dẫn đến tăng cân, béo phì. Lúc này, trẻ vẫn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng (suy dinh dưỡng thể ẩn). Bởi lẽ, thức ăn ngày Tết giàu đạm, đường và chất béo. Chúng đều là những thức ăn giàu năng lượng nhưng thiếu chất xơ, vitamin, khoáng chất.
Do đó, bố mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho trẻ trong những ngày Tết, đảm bảo bé được cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất cho quá trình phát triển. Ba nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng của bé như sau:
Cân bằng giữa 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong mỗi bữa ăn: Bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ, chất béo và đồ ngọt khó tiêu, bố mẹ nên tăng cường rau củ, các loại trái cây tươi trong chế độ ăn để giảm nguy cơ đầy bụng, khó tiêu ở trẻ.
Cho trẻ ăn vừa phải, đúng bữa, đúng giờ: Việc ăn uống thất thường, ăn quá no hay nhịn ăn, bỏ bữa vào những ngày Tết có thể khiến trẻ bị suy giảm các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, dễ mắc bệnh về tiêu hóa, khả năng hấp thu dưỡng chất kém.
Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm chế biến sẵn: Bánh kẹo, lạp xưởng, xúc xích... được đánh giá là không tốt cho sức khỏe bởi những thực phẩm này cung cấp năng lượng rỗng, ít vitamin, chất xơ và khoáng chất nhưng chứa nhiều gia vị, chất bảo quản, có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh. Hơn nữa, khi trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, trẻ có thể bị dị ứng hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ung thư, béo phì, rối loạn chức năng của cơ thể.
Ngoài ra, nếu gia đình có tổ chức đi du lịch, thăm bà con trong những ngày Tết, bố mẹ nên tìm hiểu về nguồn thực phẩm tại nơi đến có quen thuộc, phù hợp với thói quen ăn uống của trẻ không. Nếu không, bố mẹ cần chuẩn bị trước thực phẩm cần thiết để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ dưỡng chất.
Ý kiến ()