Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 02/01/2025 19:00 (GMT +7)
Mẹo rửa rau củ an toàn
Thứ 2, 30/12/2024 | 13:49:20 [GMT +7] A A
Nhiều người băn khoăn nên rửa rau như thế nào để tránh dư lượng thuốc trừ sâu trước khi sử dụng.
Một số cách rửa rau mà các bà nội trợ hay sử dụng là ngâm trong nước muối loãng, hoặc baking soda, hoặc nước vo gạo, nước rửa rau chuyên dụng hay đơn giản là ngâm nước.
Tuy nhiên theo các bác sĩ dinh dưỡng thì hầu hết thuốc trừ sâu đều tan trong nước vì thế rau nên được rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy trong 15 phút. Mục đích là để nước cuốn trôi dư lượng thuốc trừ sâu.
Trên thực tế, nếu không kiểm soát đúng nồng độ và thời gian ngâm nước muối, dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn trong rau sẽ tăng cao. Nếu ngâm trong thời gian dài hoặc nồng độ dung dịch quá cao, tế bào có thể bị vỡ do chênh lệch nồng độ, áp suất thẩm thấu và các vấn đề khác. Thay vào đó, thuốc trừ sâu sẽ xâm nhập vào tế bào và khó loại bỏ hơn.
Hơn nữa, một số loại trái cây, rau củ không thể rửa sạch bằng nước muối. Ví dụ dâu tây có màng tế bào rất mỏng manh, nếu gặp nước muối có nồng độ tương đối cao thì màng tế bào sẽ bị nước muối phá hủy. Bằng cách này, không chỉ trái cây và rau quả sẽ mất đi chất dinh dưỡng ban đầu mà thuốc trừ sâu còn sót lại cũng sẽ lợi dụng tình huống này và xâm nhập trực tiếp vào phần bên trong trái cây.
Cách rửa rau bằng nước muối đúng là chọn nước có muối nhẹ, ngâm khoảng 10 phút, ngâm xong rửa lại bằng nước chảy .
Một số người cho rằng cắt rau rồi rửa sạch có thể khiến rau sạch hơn, nhưng chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong rau tươi là vitamin C, và vitamin C là loại vitamin tan trong nước. Nếu bạn cắt rau rồi cho vào nước thì có thể làm sạch. hòa tan vitamin C và các vitamin tan trong nước khác trong nước sẽ dẫn đến mất chất dinh dưỡng.
Về cơ bản, trên bề mặt rau có dư lượng thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu sẽ xâm nhập vào rau qua các vết cắt, điều này cũng sẽ khiến dư lượng thuốc trừ sâu trên rau khó được làm sạch.
Khi rửa rau, tốt nhất nên loại bỏ phần dưới cùng của rau.
Theo vtv.vn
Liên kết website
Ý kiến ()