Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 05:39 (GMT +7)
Chủ động VSATTP mùa nắng nóng
Thứ 3, 16/06/2015 | 05:57:16 [GMT +7] A A
Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, thực phẩm dễ bị ôi thiu, kéo theo là những nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo VSATTP, phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Bếp ăn tập thể của Công ty CP Than Hà Lầm luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, an toàn. |
Vừa qua, chúng tôi có dịp “mục sở thị” bếp ăn tập thể của Công ty CP Than Hà Lầm. Tại đây, các khâu nhập thực phẩm, phân loại bảo quản thực phẩm, chế biến thực phẩm, đưa thực phẩm lên bàn ăn đều được tuân thủ theo nguyên tắc một chiều. Thực phẩm sau khi nhập về được phân loại rau củ quả, đưa vào kho mát; thịt cá được bảo quản bằng các tủ bảo ôn. Người tham gia chế biến thực phẩm đều được trang bị các dụng cụ đảm bảo vệ sinh như: Găng tay, khẩu trang. Chị Trần Thị Bích Hồng, Quản đốc Phân xưởng Đời sống, Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Mỗi ngày bếp ăn của Công ty phục vụ trên 3.000 suất ăn cho người lao động, chia làm 3 bữa chính, sau các ca sản xuất. Để đảm bảo VSATTP, Công ty đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, như Siêu thị Metro để cung cấp thực phẩm. Trong mỗi khâu chế biến, Phân xưởng tuân thủ theo nguyên tắc một chiều, bố trí cán bộ y tế giám sát, kiểm thực để đảm bảo thực phẩm an toàn trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, Công ty tăng cường hơn việc kiểm tra từ khâu nguyên liệu đầu vào, bảo quản, đến chế biến, đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn. Nhờ đó, những năm qua, bếp ăn của Công ty không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm hay bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Để chủ động công tác đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, ngay từ đầu tháng 4, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị trong hoạt động giám sát ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, xử lý kịp thời các ca ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra, tập huấn kiến thức VSATTP đối với tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là cơ sở dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể… trên địa bàn toàn tỉnh.
Trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP vừa qua, các địa phương, đơn vị chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh kiểm tra đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Qua kiểm tra cho thấy, những tháng hè nắng nóng là thời điểm “nở rộ” các hoạt động kinh doanh thực phẩm, nhất là loại hình kinh doanh thức ăn đường phố. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất lớn, nếu thức ăn không được chế biến, bảo quản đúng cách do để ngoài không khí quá lâu. Một số cơ sở sản xuất thực phẩm vì lợi nhuận, cố tình sản xuất, tiêu thụ các thực phẩm giả, kém chất lượng, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Để chủ động đảm bảo VSATTP trong thời tiết nắng nóng, bác sĩ Vũ Quang Thiện, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, khuyến cáo người tiêu dùng: Cần chủ động trang bị những kiến thức lựa chọn, sử dụng thực phẩm hợp lý. Chọn thực phẩm tươi, sạch, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện “ăn chín, uống sôi”, không để chung, sử dụng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, hợp vệ sinh. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng, sử dụng nguồn nước sạch, an toàn trong chế biến thực phẩm...
Nguyễn Thanh
Liên kết website
Ý kiến ()