Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 05:25 (GMT +7)
Cơ trai tươi - ngọt bùi hương vị biển
Chủ nhật, 26/11/2017 | 13:58:42 [GMT +7] A A
Từ món ăn dân dã, truyền thống ở vùng biển đảo, những hộ chế biến hải sản lành nghề ở Cô Tô đã đưa cơ trai thành sản phẩm đóng gói tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Đây là sản phẩm mới được đưa vào tham gia chương trình OCOP, được du khách ưa chuộng.
Cơ trai tươi được chế biến rồi cấp đông, đảm bảo độ tươi ngon và dễ dàng bảo quản, vận chuyển. |
Đến Cô Tô, không ít du khách từng được thưởng thức món cơ trai nấu canh lá lốt hoặc tẩm bột chiên giòn. Đây là món ăn ngon, dễ chế biến lại có giá trị dinh dưỡng cao. Chị Phạm Thị Măng (khu 4, thị trấn Cô Tô), chủ hộ kinh doanh thủy sản Thanh Măng, người có trên 10 năm kinh nghiệm chế biến thủy, hải sản, chia sẻ: Cơ trai còn được người địa phương gọi là dậu mai. Đây là phần cơ thịt chuyển động nhiều của con trai nên thịt rất ngọt và thơm. Tuy nhiên, trước đây cơ trai thường chỉ được người dân sử dụng tươi tại chỗ, không vận chuyển đi xa vì khó bảo quản, dễ hỏng.
Đến nay, được sự hỗ trợ từ chính quyền, các hộ chế biến hải sản ở Cô Tô đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc chế biến, bảo quản cơ trai vừa đảm bảo độ tươi ngon, vừa dễ vận chuyển đi xa. Sản phẩm cơ trai được đóng gói quy cách 200gram và 500gram. Yêu cầu kỹ thuật khắt khe khi chế biến cơ trai quyết định chất lượng sản phẩm. Cơ trai tươi có độ rắn chắc, màu trắng hoặc vàng, không bị chảy nước là đạt yêu cầu. Nếu được bảo quản đúng cách, cơ trai có thể bảo quản được vài tháng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Trung bình 1 năm, Cơ sở Thanh Măng chế biến và tiêu thụ 1 tấn sản phẩm. Chỉ cần để rã đông, cơ trai có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu canh lá lốt, nướng, xào cần tỏi...
Để có sản phẩm ngon, nguồn nguyên liệu phải đảm bảo tươi ngon và được chọn mua đúng thời điểm con trai có cơ dày, ngon nhất. Theo đó, cơ trai được thu mua chủ yếu vào 2 mùa chính trong năm: Vụ hè (tháng 5, 6 âm lịch) và vụ đông (từ tháng 10 đến tháng 1 âm lịch năm sau) là thời điểm con trai béo, cơ dày và giàu dinh dưỡng nhất.
Nhân viên Gian hàng OCOP Cô Tô giới thiệu sản phẩm cơ trai tươi đến người tiêu dùng tại Hội chợ OCOP lần thứ V, năm 2017 tại TP Hạ Long. |
Để có nguồn nguyên liệu tươi, các cơ sở chế biến hải sản ở Cô Tô đã hợp đồng thu mua với các tàu đánh bắt ở các khu vực rạn đá tại đảo Thanh Lân, Cô Tô lớn. Sau đó, cơ trai được đưa về sơ chế, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước rồi đóng gói hút chân không, cấp đông ở nhiệt độ thấp. Với cơ trai, việc chế biến và bảo quản lạnh ngay quyết định chất lượng, độ tươi ngon của sản phẩm. Điều kiện lý tưởng nhất là bảo quản ở mức -100C với mật độ sản phẩm vừa phải. Ở Cơ sở Thanh Măng, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất, cơ sở đã đầu tư trên 300 triệu đồng cho hệ thống tủ cấp đông, máy hút chân không và nhà xưởng chế biến.
Nhờ tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm nên dù mới đưa ra thị trường từ tháng 1/2017, nhưng qua các kỳ hội chợ OCOP của tỉnh, sản phẩm cơ trai tươi đóng gói của Cô Tô đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()