Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 07:17 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Thứ 3, 07/12/2021 | 07:49:52 [GMT +7] A A
Chỉ còn gần 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán, thời điểm này các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị lượng hàng hoá rất lớn. Bởi vậy, công tác đảm bảo ATVSTP được các địa phương, lực lượng chức năng Quảng Ninh chú trọng thực hiện.
Là địa phương có đường biên giới trải dài, do đó, càng gần dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Ninh có xu hướng gia tăng. Cùng với đó, nguy cơ một số đối tượng lợi dụng dịp Tết để bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng... cũng rất dễ xảy ra.
Theo các cơ quan chức năng, việc vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc vào địa bàn Quảng Ninh dù đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn tồn tại. Điển hình như tối 10/8, Đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Trà Cổ (BĐBP tỉnh), trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bảo vệ biên giới tại khu vực cửa sông Bắc Luân (TP Móng Cái), đã phát hiện và bắt giữ 1 bè mảng xốp không biển kiểm soát do 2 đối tượng Tang Jia Quan (Đường Giai Quyền) và Tan Jing Yuan (Đàm Cảnh Nguyên) trú tại Quảng Tây (Trung Quốc) điều khiển chở 16 bao tải dứa, bên trong chứa 1.440kg thịt vịt và dạ con lợn đông lạnh. Vụ việc đã được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 53.917 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP dịp cuối năm trên địa bàn đã được các cơ quan chức năng, các địa phương chú trọng thực hiện; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Các hoạt động chủ yếu tập trung vào truyền thông thay đổi nhận thức, hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phổ biến kiến thức trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Trước đó, các ngành, địa phương đã tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn. Cụ thể, 11 tháng năm 2021, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức gần 50 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho hơn 5.300 lượt cán bộ quản lý, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức gần 1.000 buổi tọa đàm, nói chuyện lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho trên 50.000 lượt người của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng. Đặc biệt, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh với chuyên đề “Công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới”.
Dịp cuối năm này, các ngành, địa phương sẽ tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; điều kiện của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố hay tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; lấy mẫu xét nghiệm... Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Được biết, trong 9 tháng năm 2021, CDC Quảng Ninh đã xét nghiệm 957 mẫu nước, 740 mẫu thực phẩm; các ngành, địa phương cũng thực hiện hàng ngàn mẫu test nhanh thực phẩm.
6 tháng đầu năm, qua kiểm tra 3.469 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các ngành, địa phương đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 334 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, gần 8 tấn thực phẩm không bảo đảm an toàn của hơn 70 tổ chức, cá nhân đã bị tịch thu, tiêu hủy.
Với những biện pháp quyết liệt của các ngành, địa phương, trong việc đảm bảo VSATTP dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tin rằng, người dân Quảng Ninh sẽ được đón một cái Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()