Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 01:54 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết
Thứ 5, 20/01/2022 | 10:15:39 [GMT +7] A A
Thời điểm này, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng lên mỗi ngày. Bên cạnh nỗi lo về giá cả “leo thang”, người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm.
Để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP luôn được các ngành chức năng, địa phương trong tỉnh siết chặt, gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương, đơn vị tăng cường tổ chức các hoạt động đảm bảo ATTP, gắn công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở với chủ động triển khai phòng, chống dịch; thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm những vi phạm quy định về ATTP… Trong năm 2021, Quảng Ninh không xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh truyền qua thực phẩm…
Thời gian nghỉ Tết cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là đối với các thực phẩm: Thịt, cá, trứng, bánh mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát… Quảng Ninh có đường biên giới trải dài, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc có xu hướng tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 51.595 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý là 10.794 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 8.874 cơ sở, ngành NN&PTNT quản lý 30.927 cơ sở. Phần lớn các cơ sở quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình, nguồn cung cấp đa dạng (trong và ngoài tỉnh, nhập khẩu). Vì vậy, việc kiểm soát ATTP còn gặp những khó khăn.
Để nhân dân đón tết, vui xuân an lành, UBND các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường trách nhiệm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP; quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các điều kiện tương ứng về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh đối với các cơ sở không thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP theo quy định, nhất là các cơ sở sản suất rượu thủ công. Đồng thời, tiếp tục vận động hưởng ứng mạnh mẽ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, công khai tên, địa chỉ, sản phẩm, cơ sở vi phạm để tăng tính răn đe; công bố trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn...
Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục tuyên truyền, giám sát, phát động các phong trào đảm bảo ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng làng, xã văn hoá ở khu dân cư…, nhằm đảm bảo sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn trong cộng đồng.
Các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra chống sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; bảo đảm ATTP, phòng chống dịch Covid-19; quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Điều quan trọng hơn cả, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về ATTP; tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không an toàn.
Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, để mọi người hưởng một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa.
Nguyễn Huế
Liên kết website
Ý kiến ()