Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 22:36 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn trong sản xuất rượu thủ công
Thứ 6, 01/07/2022 | 13:48:42 [GMT +7] A A
Hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất rượu thủ công (RTC), đây là mặt hàng luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao nếu không được kiểm soát tốt. Để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh RTC, thời gian qua, Sở Công Thương đã phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương thực hiện nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát tránh không để xảy ra tình trạng ngộ độc RTC, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.168 cơ sở sản xuất RTC (giảm 177 cơ sở so với năm 2021) với tổng sản lượng trên 2,3 triệu lít/năm. Hiện, số cơ sở sản xuất rượu có đăng ký kinh doanh và được cấp giấy phép sản xuất theo quy định là 196/1.168 cơ sở, chiếm 16,78 %, tăng 3 cơ sở so với năm 2021; còn lại là số cơ sở sản xuất RTC không nhằm mục đích kinh doanh.
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý ATTP đối với mặt hàng rượu, bia và các văn bản của tỉnh về ATTP với sản xuất, kinh doanh RTC, Sở Công Thương đã ban hành nhiều văn bản đề nghị UBND các địa phương tăng cường rà soát, thống kê và thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước theo danh sách đối với hoạt động quản lý RTC trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh mặt hàng rượu và RTC; tổ chức các hội thảo, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh RTC hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy phép sản xuất, nhằm mục đích kinh doanh. Đến nay, cơ bản các cơ sở sản xuất RTC trên địa bàn tỉnh đều được quản lý tương đối tốt, đã thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn khi sản xuất và ký cam kết đảm bảo ATVSTP theo quy định.
Anh Nguyễn Văn Tiến, khu 2, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, cho biết: Gia đình tôi đã nấu RTC từ rất lâu. Để nấu RTC được an toàn, gia đình đã đầu tư hệ thống nồi hơi, khu vực chứa rượu đảm bảo theo đúng quy định. Hiện gia đình đang nấu rượu để bán và được người mua tin tưởng. Cơ sở của chúng tôi đã được cấp giấy phép kinh doanh, chứng nhận ATTP trong sản xuất RTC. Chúng tôi cam kết, sẽ luôn thực hiện đúng các quy trình nấu rượu đảm bảo rõ nguồn gốc, an toàn trong quá trình sản xuất tại cơ sở.
Theo đánh giá của Sở Công Thương, đến nay, công tác sản xuất RTC cơ bản đã có nhiều kết quả khả quan. Số cơ sở sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh có đăng ký kinh doanh được cấp giấy phép là 196/196 cơ sở, đạt 100%. Số cơ sở sản xuất rượu không nhằm mục đích kinh doanh không đăng ký kinh doanh thực hiện kê khai, ký cam kết bảo đảm ATTP là 877/972 cơ sở, đạt 90,2%.
Có thể thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, nhất là ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cao nếu các cơ sở sản xuất không chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP. Vì vậy, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia; hướng dẫn hộ gia đình, cơ sở sản xuất RTC bảo đảm các chỉ tiêu an toàn, tuân thủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời, tích cực đôn đốc, phối hợp với các địa phương tổ chức, tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở sản xuất RTC không nhằm mục đích kinh doanh ký kê khai và cam kết đảm bảo ATTP đạt 100%; đẩy mạnh công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP theo các quy định tương ứng trong sản xuất RTC tại các cơ sở.
Minh Đức
Liên kết website
Ý kiến ()