Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 18/11/2024 00:22 (GMT +7)
Tăng cường thanh, kiểm tra về ATTP
Thứ 5, 05/05/2022 | 06:47:54 [GMT +7] A A
Quảng Ninh hiện có hơn 53.900 cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm. Thực phẩm trên địa bàn được nhập từ nhiều nguồn cung cấp (trong tỉnh, ngoài tỉnh, nhập khẩu...) nên việc kiểm soát ATTP còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, công tác thanh, kiểm tra về ATTP được các địa phương rất quan tâm.
Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022 (từ ngày 15/4-15/5) với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, một trong những mục tiêu mà tỉnh đề ra là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở SXKD, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với cá nhân, cơ sở SXKD thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP...
Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh thành lập 3 đoàn liên ngành của tỉnh; các địa phương cấp huyện, xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra về ATTP. Các cơ quan chức năng quản lý ATTP thành lập các đoàn thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất, phát hiện kịp thời và xử lý các vi phạm xảy ra trong lĩnh vực này.
Không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022, hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP luôn được tỉnh chú trọng, dù số lượng giảm hơn do dịch Covid-19. Các đoàn không chỉ kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, mà còn tập trung vào thanh, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP của cấp huyện, cấp xã...
Trong năm 2021, các cơ quan chuyên ngành, lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương đã tổ chức giám sát, hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất 6.214 cơ sở; qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 372 cơ sở 1,827 tỷ đồng. Điều đáng mừng là không có tổ chức, cá nhân nào có lỗi vi phạm nghiêm trọng phải xử lý hình sự.
Hành vi vi phạm chủ yếu là thực phẩm nhập lậu; không rõ nguồn gốc, xuất xứ; quá hạn sử dụng; vi phạm quy định về điều kiện ATTP, nhãn thực phẩm... Cùng với xử phạt vi phạm hành chính, gần 200 tấn thực phẩm không bảo đảm an toàn bị tịch thu, tiêu hủy (giá trị hàng tiêu hủy ước hàng tỷ đồng); trong đó một số loại có số lượng lớn: 8,69 tấn phụ phẩm chân gà; 949kg thịt vịt đông lạnh; gần 54.000 con vịt, gà giống; 2,95 tấn lòng lợn; hơn 118,4 tấn thủy sản; 460kg xúc xích... Các vụ việc vi phạm được xử lý ngay, công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, không để tồn tại các điểm nóng về vi phạm ATTP.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra 104 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm, bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng. Các cơ quan chức năng cũng giám sát bảo đảm ATTP cùng với phòng chống dịch Covid-19 tại tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn và 13 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.
Việc thanh tra, kiểm tra, giám sát đi sâu, đi sát vào tất cả mặt hàng thực phẩm đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, hộ SXKD, chế biến thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Năm 2022 tỉnh đặt mục tiêu: Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; không xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm đối với 1,3 triệu người dân của tỉnh và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội bền vững trên địa bàn.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()