Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 29/04/2024 22:28 (GMT +7)
Đảm bảo ATTP - Tuyên truyền phải đi trước
Thứ 2, 16/04/2018 | 16:46:19 [GMT +7] A A
An toàn thực phẩm (ATTP) hiện nay đang là một trong những mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm thì công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cũng là một trong những “chìa khóa” để làm tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Trong thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền về ATTP giữa các ngành y tế, nông nghiệp, công thương với các cơ quan truyền thông cả trong và ngoài tỉnh ngày càng được đẩy mạnh, đa dạng hóa về hình thức, phong phú về nội dung. Công tác tuyên truyền đã giúp chuyển tải nhanh, phản ánh kịp thời những vấn đề về ATTP đến các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý, lực lượng chức năng và nhân dân. Qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý về lĩnh vực ATTP; làm thay đổi nhận thức, ý thức của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn. |
Chỉ tính riêng trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017, trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh đã có hơn 300 lượt tin, bài, ảnh, phóng sự... tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP. Các tin, bài tuyên truyền phong phú về hình thức, nội dung, gồm cả việc phê phán, đấu tranh với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, phản ánh các cơ sở, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về ATTP và cả biểu dương, nêu gương các điển hình tiên tiến.
Cùng với đó, bên cạnh hàng trăm cuộc thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ cấp tỉnh tới xã, thì công tác tuyên truyền cũng luôn được quan tâm, chú trọng. Trong tất cả các cuộc thanh, kiểm tra, bên cạnh việc phát hiện, xử lý sai phạm, lực lượng chức năng đều kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP tới tất cả các cơ sở, tổ chức, cá nhân được kiểm tra. Hình thức tuyên truyền thực hiện đa dạng, phong phú, bao gồm cả trò chuyện, tuyên truyền miệng tới phát tờ rơi, tờ gấp, cung cấp văn bản quy phạm pháp luật...
Không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP hằng năm, công tác tuyên truyền vẫn luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, ngành quan tâm thực hiện tốt thường xuyên. Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các địa phương đã chủ động thành lập những tổ tự quản, tổ tuyên truyền tại các chợ, khu dân cư. Nhờ đó, kiến thức về ATTP đã được tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh lẫn người tiêu dùng thực phẩm; nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cũng được cảnh báo kịp thời...
Ông Nguyễn Minh Chung cho biết thêm: Trong việc đảm bảo ATTP, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, có ý nghĩa then chốt trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi cá nhân và cộng đồng. Các cơ quan truyền thông sẽ là cầu nối giữa các cơ quan chức năng, chuyên ngành với người dân, giúp chỉ ra đâu là thực phẩm sạch, an toàn, nêu gương những cơ sở, cá nhân sản xuất uy tín, giúp đưa những sản phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, truyền thông cũng là “vũ khí” sắc bén giúp đấu tranh với thực phẩm bẩn, giúp người dân nhận biết và tẩy chay những cơ sở sản xuất thực phẩm mất an toàn...
Trong thời gian tới, công tác phối hợp tuyên truyền về ATTP trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh. Trong đó, nội dung chính vẫn là tuyên truyền về những mô hình hay, cách làm tốt; thông tin, công bố rộng rãi về các vi phạm trong lĩnh vực ATTP để nâng cao tính răn đe...
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()