Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 27/11/2024 15:27 (GMT +7)
Đảm bảo VS-ATTP
Thứ 5, 05/01/2012 | 05:13:59 [GMT +7] A A
Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VS-ATTP) luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Bởi thực tế các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, chứa chất độc hại v.v.. vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Hậu quả là nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra, trong đó có cả ở những khách sạn có uy tín, với số lượng người bị ngộ độc lớn.
Chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Đây là thời điểm lượng hàng hoá, thực phẩm được tiêu thụ mạnh với số lượng lớn. Lợi dụng nhu cầu này, các đối tượng sản xuất, kinh doanh thiếu lương tâm, hám lợi nhuận đã tung ra thị trường các loại thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái nhãn mác... để lừa người tiêu dùng. Nguy hại hơn, các đối tượng còn sử dụng các loại thực phẩm ôi thiu, tẩm hoá chất độc hại để “phù phép” chế biến thành các mặt hàng bán cho người tiêu dùng.
Điều đáng lo ngại là người tiêu dùng rất khó có khả năng phân biệt, nhận biết các loại thực phẩm kém chất lượng, có sử dụng chất phụ gia, hoá chất độc hại trong chế biến, mà nhiều khi chỉ nhận biết bằng cảm quan, kinh nghiệm. Hạn chế này càng tạo kẽ hở cho những người làm ăn phi pháp qua mặt người tiêu dùng.
Thực tế cho thấy, chỉ các cơ quan chức năng, lực lượng chuyên trách được trang bị kiến thức, phương tiện mới có đủ khả năng, cơ sở để xác định, chỉ mặt các loại hàng hoá, thực phẩm không đảm bảo VS-ATTP. Trong khi đó, theo cơ quan chuyên môn, vào những dịp lễ tết, nhất là những ngày giáp Tết Nguyên đán này, các chủ hàng tăng cường đưa các loại thực phẩm không đảm bảo VS-ATTP ra thị trường, đặc biệt là đến các vùng nông thôn, biên giới, hải đảo - nơi người dân còn hạn chế về kiến thức, hiểu biết trong phân biệt hàng thật - hàng giả. Một điều nguy hiểm nữa là hiện nay nhiều loại thịt gia súc, gia cầm, hoa quả bày bán trên thị trường đều chưa được kiểm định thú y, kiểm soát chất bảo quản độc hại. Bởi vậy người dân vừa dùng vừa lo.
Để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho người dân, ngăn chặn hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo VS-ATTP, các cơ quan chức năng như: Quản lý thị trường, Cảnh sát môi trường, Thú y và đặc biệt là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần vào cuộc sớm, tăng cường kiểm tra giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, qua đó có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi sai phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết. Với các trường hợp cố tình vi phạm, hoặc tái phạm nhiều lần, mức độ nghiêm trọng cần phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự, đưa ra xét xử điểm để răn đe, giáo dục chung. Hy vọng, dịp Tết năm nay hàng hoá, thực phẩm trên thị trường Quảng Ninh sẽ sạch sẽ, an toàn hơn...
Thanh Tùng
Liên kết website
Ý kiến ()