Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 02:07 (GMT +7)
Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP
Thứ 4, 08/01/2020 | 08:28:28 [GMT +7] A A
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất và kinh doanh, cán bộ quản lý, người tiêu dùng được nâng cao. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm.
Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại TP Cẩm Phả. |
Theo thống kê, Quảng Ninh hiện có 59.789 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp đa dạng, phong phú các loại thực phẩm trong tỉnh, ngoài tỉnh và thực phẩm nhập khẩu nên việc kiểm soát ATTP luôn gặp nhiều khó khăn. Còn nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ trong khu dân cư chưa được kiểm soát bảo đảm ATTP; chưa phát triển được nhiều vùng sản xuất thực phẩm, rau, quả an toàn. Các chợ truyền thống đã xuống cấp, chợ cóc, chợ tạm không đảm bảo điều kiện ATTP; thực phẩm tươi sống đưa vào chợ chưa được kiểm soát chặt chẽ, nguồn gốc không rõ ràng. Một số cơ sở thực phẩm, thức ăn đường phố hạ tầng còn tận dụng, chật hẹp... Bên cạnh đó, một bộ phận người tiêu dùng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về đảm bảo ATTP.
Trước sự phát triển không ngừng của các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Trong đó, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm 2019, Quảng Ninh đã có 874 đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ và đã thanh, kiểm tra được gần 24.200 lượt cơ sở. Qua đó, 1.837 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng; tiêu hủy xấp xỉ 70 tấn thực phẩm của 410 cơ sở. Các lỗi sai phạm chủ yếu là: Thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về điều kiện ATTP, nhãn hàng hóa...
Tại Km171 QL18 đoạn qua TP Cẩm Phả, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) thu giữ trên 200kg thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ảnh: Khánh Nam |
Cũng trong năm 2019, Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh về công tác ATTP tiếp tục phát huy vai trò quản lý nhà nước và kiểm tra xử lý, xử phạt về ATTP. Trong đó, lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải quan tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, thực phẩm giả, không nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP. Đã kiểm tra 992 vụ, xử phạt 986 vụ với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng; hàng tiêu hủy ước đạt 5,3 tỷ đồng.
Công tác thanh tra, kiểm tra gắn liền với việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và thực hiện. Từng bước nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người tiêu dùng và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bà Đặng Thị Tuyết, chủ nhà hàng cơm, lẩu Hoa Tuyết (TP Cẩm Phả) chia sẻ: Được sự hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên của các cơ quan chức năng, tôi luôn ý thức vấn đề đảm bảo chất lượng, VSATTP trong chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chính vì thế, lượng khách đến với quán ngày càng đông.
Người dân yên tâm mua và sử dụng sản phẩm OCOP . |
Nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc của người dân tham gia chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hàng nghìn tin, bài về ATTP đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hàng nghìn người tham gia các hội thảo, tập huấn, truyền thông trực tiếp về ATTP do các đơn vị, địa phương tổ chức...
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh của các cơ quan chức năng vẫn được tăng cường và diễn ra thường xuyên; song ý thức người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mới là điều quan trọng. Vì thế, để đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, nhất thiết phải bắt đầu từ ý thức của người tiêu dùng và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nguyễn Hoa
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()