Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 03:10 (GMT +7)
Đẩy mạnh sản xuất rau, quả theo hướng Viet Gap
Thứ 3, 24/04/2012 | 04:53:48 [GMT +7] A A
Trong những năm qua, cùng với việc tích cực chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ngành nông nghiệp đã vận động nông dân các địa phương thực hiện sản xuất các mô hình rau an toàn theo hướng Viet GAP. Kết quả bước đầu cho thấy đã có một số mô hình được triển khai thực hiện khá thành công.
Sản xuất rau, quả an toàn theo hướng Viet GAP trên địa bàn tỉnh đã hình thành được một số vùng chuyên canh như: Trồng 8.956ha cây vải ở Đông Triều, Uông Bí, Hải Hà và 1.170ha chè tập trung ở Hải Hà, Đầm Hà. Một số địa phương Hoành Bồ, Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Quảng Yên đã xây dựng thành công các mô hình trồng rau, hoa, quả theo hướng Viet GAP, công nghệ cao cho giá trị bình quân từ 500-800 triệu đồng/ha. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến nay, diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 9.000ha, tập trung tại một số địa phương: Quảng Yên 3.300ha, Đông Triều 920ha, Uông Bí 505ha, Móng Cái 545ha. Tuy nhiên, diện tích trồng rau theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ có 470ha, chiếm 5,2% tổng diện tích trồng rau trên địa bàn và không tập trung khiến cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, trong số gần 137.000 nghìn tấn rau thu hoạch trên địa bàn tỉnh thì chỉ có khoảng 7.000 tấn rau được sản xuất theo các mô hình sản xuất rau, quả an toàn, năng suất bình quân đạt 15,2 tấn/ha.
Trồng rau an toàn theo hướng Viet Gap tại phường Cộng Hoà (Quảng Yên). |
Để phát triển sản xuất rau, quả an toàn theo hướng Viet GAP, thời gian qua ngành chức năng cũng như các địa phương đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng rau, quả an toàn, chất lượng cao; tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng rau, quả trên địa bàn. Từ năm 2006 đến nay, ngành nông nghiệp đã triển khai thực hiện 8 dự án, đề tài nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất rau, củ, quả theo hướng an toàn, công nghệ cao. Cụ thể: Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng công nghệ cao tại Cẩm Phả với quy mô 31,6ha, bước đầu đã mang lại hiệu quả, tạo ra một vùng sản xuất rau an toàn chất lượng tại địa phương; xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất, sơ chế, chế biến giống củ cải đặc sản Đầm Hà và 3 đề tài nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật xây dựng mô hình và khảo nghiệm giống cây ăn quả, rau sạch. Riêng Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với các địa phương xây dựng và thực hiện thành công 11 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về thâm canh cây vải, bưởi diễn, thanh long, mô hình trồng rau mầm trong khay, trồng rau an toàn trên quy mô 98,25ha với 623 hộ dân tham gia; đã tổ chức trên 50 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc rau, quả cho gần 2.000 lượt cán bộ khuyến nông, nông dân trên địa bàn tỉnh.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng Viet GAP, thời gian tới ngành NN&PTNT sẽ quan tâm hơn nữa việc quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, đầu tư cơ sở hạ tầng; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát chất lượng rau, quả an toàn; nghiên cứu, đề xuất những cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất rau, quả theo quy trình này và có những giải pháp về tổ chức sản xuất và xúc tiến thương mại. Để sản xuất rau, quả an toàn theo quy trình Viet GAP được thực hiện hiệu quả, rộng rãi tạo hướng đi bền vững cho phát triển nông nghiệp tỉnh nhà.
Hữu Việt
NHỮNG ĐIỀU KIÊN SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Đối với Việt Nam khi sản xuất rau an toàn theo hướng GAP có yêu cầu cao hơn so với trồng rau an toàn trước đây tức là bên cạnh việc đảm bảo sản phẩm rau được an toàn, có chất lượng thì các yếu tố khác trong quá trình sản xuất cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt, có sổ sách ghi chép và các lô hàng xuất bán ra ngoài cũng phải có đóng dấu để có thể truy nguyên lại nguồn gốc. Các loại thuốc BVTV được sử dụng cũng phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo an toàn cho môi trường, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng. Bà con nông dân có thể liên hệ với Chi cục BVTV của tỉnh để tham gia học lớp tập huấn. Khi học xong sẽ có kiểm tra nếu đạt điểm yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận của GAP và toàn bộ tài liệu có liên quan. Mỗi tỉnh sẽ được cấp 2 đĩa CD (1 đĩa dành cho cán bộ kỹ thuật, 1 đĩa cho nông dân) bà con có thể đến chi cục BVTV xin copy đem về nhà xem và học hỏi thêm. Kỹ sư Nguyễn Văn Phú |
Liên kết website
Ý kiến ()