Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 18:30 (GMT +7)
Ghẹ xanh hấp miến ngon khó cưỡng
Chủ nhật, 17/04/2022 | 14:35:13 [GMT +7] A A
Trà Cổ là địa danh du lịch nổi tiếng của TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ẩm thực Trà Cổ rất phong phú với nhiều các loại hải sản, trong đó, ghẹ Trà Cổ được thực khách vô cùng ưa chuộng bởi độ tươi ngon, thịt thơm, ngọt và có nhiều cách để chế biến.
Ghẹ Trà Cổ có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là khi vào đúng mùa của ghẹ, tầm tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Không giống với ghẹ ở các nơi khác, ghẹ ở Trà Cổ không quá to, tầm 10 con/kg, được đánh bắt từ tự nhiên nên kích cỡ của chúng không được đều nhưng bù lại thì thịt rất chắc, mẩy và ngon. Có 4 loại ghẹ Trà Cổ tất cả, bao gồm: Ghẹ đốm, ghẹ xanh, ghẹ lửa và ghẹ ba chấm. Loại ghẹ nào cũng đều ăn rất ngon, có vị ngọt và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người sành hải sản đánh giá cao loại ghẹ xanh bởi chúng thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Theo cách chế biến dân dã của người dân Trà Cổ, ghẹ thường luộc hoặc hấp. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại cảm nhận được trọn vẹn vị ngon nguyên bản của ghẹ. Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của du khách khi đến với Trà Cổ, ghẹ đã được biến tấu thành nhiều món khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi thực khách.
Bên cạnh món hấp, luộc, rang me, rang muối thì món ghẹ hấp miến là một trong những món ăn lạ miệng, và còn giữ được hương vị tinh túy từ độ tươi ngon của thịt ghẹ kết hợp với miến dong tươi mát. Để chế biến món ghẹ hấp miến ngoài hai nguyên liệu chính là ghẹ và miến thì cần chuẩn bị thêm các gia vị hành khô, tỏi khô, đường, bột nêm, muối, dầu ăn, xì dầu, hành lá…
Trước tiên, cần sơ chế ghẹ, làm sạch, bóc tách phần mai và chia làm hai phần. Tiếp đến là trần sơ miến. Ướp các gia vị hạt nêm, xì dầu, đường, tỏi phi thơm. Xếp đều ghẹ xanh lên trên và hấp trong vòng 25 – 30 phút. Sự kết hợp của miến là thực phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên, như miến dong có vị thanh mát. Ghẹ trong quá trình hấp sẽ ra nước và thẩm thấu vào sợi miến, nên sợi miến dai đượm vị ngọt tươi của ghẹ mà không loại gia vị nào sánh được.
Màu sắc hài hòa từ màu xanh của ghẹ, thịt ghẹ mẩy săn chắc, màu vàng của miến quyện với vị ngọt tươi từ thịt ghẹ điểm xuyết màu xanh của hành lá, tạo nên một món ăn không những nhìn bắt mắt mà còn khiến người thưởng thức khó quên bởi hương vị độc đáo của món ghẹ xanh hấp miến.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()