Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 17:57 (GMT +7)
Giấm truyền thống từ hoa quả
Chủ nhật, 16/01/2022 | 08:47:25 [GMT +7] A A
Xuất phát từ nhu cầu của thị trường về các loại giấm sạch, sản phẩm giấm hoa quả ủ theo quy trình tự nhiên đã được HTX Sản xuất nước mắm Nam Hải (TP Uông Bí) - đơn vị có thế mạnh về các sản phẩm truyền thống sản xuất, đưa ra thị trường.
Giấm vốn là sản phẩm truyền thống, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng chất lượng sản phẩm chưa cao. Trên thị trường, chủ yếu là các sản phẩm giấm công nghiệp hoặc giấm gạo pha, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.
“Xuất phát từ thực tế đó, từ thế mạnh sản xuất các sản phẩm truyền thống, chúng tôi nghiên cứu thị trường và mong muốn đưa ra các sản phẩm giấm sạch, an toàn phục vụ cuộc sống hàng ngày. Vì thế năm 2019, chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu thị trường và cách chế biến những sản phẩm này" - ông Trần Quốc Đạt, Giám đốc HTX Sản xuất nước mắm Nam Hải (TP Uông Bí) cho biết.
Qua khảo sát của đơn vị cho thấy, trên thực tế, giấm ăn sạch theo quy trình này chịu sự cạnh tranh rất lớn về giá thành từ các loại giấm công nghiệp cũng như thói quen tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, lại có chỗ đứng nhất định bởi thị trường thiếu những sản phẩm sạch, tự nhiên thay vì các sản phẩm công nghiệp hoặc pha chế. Vì thế, sau gần 1 năm nghiên cứu, rút kinh nghiệm, cuối năm 2019, HTX Sản xuất nước mắm Nam Hải đã bắt tay vào sản xuất những sản phẩm giấm hoa quả đầu tiên.
Thông thường, hoa quả vào mùa đều rất sẵn và có giá thành rẻ. Vì thế, tuỳ theo mùa, HTX đã lựa chọn các loại hoa quả tươi, rõ nguồn gốc, có vị thơm để làm giấm như: Chuối, táo, lê, dứa... "Nguyên liệu là khâu rất quan trọng bởi nếu hoa quả không tươi ngon, hoặc hỏng, thối dù một phần nhỏ cũng dễ làm hỏng hương vị hoặc hỏng cả mẻ dấm” - ông Đạt chia sẻ.
Theo đó, hoa quả sau khi lựa chọn, rửa sạch, thái lát được cho vào thùng kín ủ trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, nhiệt độ vừa phải. Thời gian ủ lên men kéo dài từ 6 tháng - 1 năm cho tới khi giấm đạt độ chín thì đưa vào lọc, xử lý, thanh trùng rồi đóng chai. "Để có giấm ngon, quá trình lên men được thực hiện hoàn toàn tự nhiên để chắt lọc những tinh túy từ trái cây. Phần không thể thiếu là con giấm chuẩn được giữ lại từ những lần ủ trước và một chút bia... giúp giấm có màu, mùi, vị ngon hơn nhiều", ông Đạt chia sẻ bí quyết.
Nhờ quá trình ủ, lên men cẩn thận kéo dài đã tạo nên những sản phẩm giấm có màu trong, vàng ánh cùng mùi thơm đặc trưng của từng loại trái cây. Về độ chua, giấm đạt độ chua thanh, vừa phải, vừa nếm và có thể uống được hoặc pha. Sản phẩm càng lâu càng ngon.
Giấm hoa quả của HTX Sản xuất nước mắm Nam Hải đạt các tiêu chuẩn về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, thông báo phát hành, mã vạch, QR Code truy xuất sản phẩm theo quy định của Nhà nước. Sản phẩm đang tham gia chương trình OCOP TP Uông Bí và làm các thủ tục cần thiết để tham gia và đánh giá sao từ chương trình OCOP tỉnh. Hiện sản lượng của đơn vị đạt trung bình 900 lít/tháng, được bán rộng rãi ở thị trường trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian tới, đơn vị tiếp tục đầu tư máy móc thiết bị triết lọc, thanh trùng để cho ra sản phẩm trong, đẹp, chất lượng hơn đồng thời nghiên cứu nâng cao chất lượng, thử nghiệm các sản phẩm giấm mới, như giấm từ trái thanh long đỏ sẵn có ở địa phương.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()