Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 23:21 (GMT +7)
Hàu cuộn thịt xông khói
Chủ nhật, 23/05/2021 | 10:12:17 [GMT +7] A A
Từ nguồn nguyên liệu chất lượng, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long đã nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm hàu cuộn thịt xông khói, sản phẩm mới từ con hàu sữa Thái Bình Dương vốn là thế mạnh của Công ty. Đây là sản phẩm gia tăng giá trị của hàu, được định hướng xuất khẩu.
Năm 2007, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Tập đoàn BIM), đơn vị đầu tiên đưa hàu sữa Thái Bình Dương về nuôi trồng thử nghiệm tại xã Bản Sen (Vân Đồn). Từ nền tảng của Dự án tiêu chuẩn chất lượng an toàn vùng nuôi và Chương trình giám sát chất lượng (Bộ NN&PTNT), thời gian qua, sản phẩm luôn được quan tâm, nâng cao chất lượng nuôi trồng.
Tuy vậy, những năm qua, việc tiêu thụ các sản phẩm hàu nguyên con không đưa lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra lại bấp bênh. Vì thế, việc phát triển các sản phẩm mới từ hàu nhằm gia tăng giá trị, tìm đầu ra ổn định, khẳng định giá trị con hàu là một trong những mục tiêu hàng đầu của đơn vị.
"Trong một lần phát triển thị trường với đối tác ở Nhật, chúng tôi nhận thấy đối tác đánh giá rất cao các sản phẩm hải sản tươi sống, đặc biệt là hàu và các sản phẩm hàu cuốn dạng sushi được nêm gia vị có sức tiêu thụ rất tốt. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm, được sự hỗ trợ của đối tác, chúng tôi đã quyết định phát triển sản phẩm mới từ hàu để tạo ra sản phẩm và định hướng xuất khẩu trong tương lai” - bà Trần Thị Mến, Quản lý Nhà máy Chế biến hàu và các sản phẩm thuỷ sản Vân Đồn chia sẻ.
Từ đó, đầu năm 2020, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long bắt tay vào nghiên cứu hiện thực hoá ý tưởng sản xuất sản phẩm hàu cuốn thịt xông khói, hợp khẩu vị và tương đồng với nhiều sản phẩm cùng loại được ưa chuộng tại Nhật Bản. Qua nhiều lần thử nghiệm, tới tháng 6/2020, đơn vị đã cho ra công thức, quy trình chế biến đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Điểm khác biệt của sản phẩm là lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất với công thức riêng.
Theo đó, để có sản phẩm chất lượng đưa ra thị trường phải trải qua quy trình sản xuất ngặt nghèo. Về nguyên liệu, thịt xông khói - một thành phần quan trọng của sản phẩm, được đặt hàng riêng từ một nhà sản xuất có uy tín là Công ty CP Thực phẩm Đức Việt (Hà Nội). Hàu nguyên liệu được chọn loại to, đạt chất lượng tốt nhất, đạt trọng lượng từ 10-12g/con. Hàu vỏ sau khi sục rửa, khử khuẩn bằng ozone được đưa đi sơ chế, bổ lấy ruột rồi hấp chín tới. “Khâu khó nhất trong quy trình sản xuất chính là phối hợp gia vị, tạo hình sản phẩm đẹp. Hàu hấp chín, nêm gia vị để bớt nóng, rồi được cuộn bằng thịt xông khói. Đây là khâu khó, đòi hỏi phải chế biến khéo léo và tuân thủ công thức gia vị đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm"- bà Mến cho biết thêm.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đơn vị đã đầu tư dây chuyển chế biến, hệ thống máy móc gồm máy hấp, máy nướng và hệ thống máy đóng gói sản phẩm, máy sục khử khuẩn... Tổng trị giá trên 500 triệu đồng.
Sản phẩm sau khi được hoàn thiện được đóng gói, bảo quản lạnh. Với sản lượng trung bình đạt 16-20 tấn ruột/tháng tức từ 200 - 250 tấn hàu vỏ/tháng, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long có thể cung cấp ra thị trường hàng tấn sản phẩm/tháng. Công ty đang sản xuất một lượng sản phẩm nhất định đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... nhằm đánh giá sức tiêu thụ của thị trường.
Đại diện BIM cho biết, đây là sản phẩm gia tăng có giá trị cao và định hướng rõ ràng của Công ty, trước tiên được tiêu thụ ở thị trường nội địa nhằm thăm dò thị hiếu người tiêu dùng, sau này sẽ được các chuyên gia Nhật thẩm định đáp ứng các yêu cầu để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()