Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 02:50 (GMT +7)
Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021
Thứ 5, 10/06/2021 | 14:06:13 [GMT +7] A A
Sáng 10/6, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản khai thác (chưa tính thủy sản nuôi trồng) năm 2020 cả nước đạt 3,435 tỷ USD, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019. Ngành chế biến thủy sản hiện nay đã phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, sản xuất hàng hóa lớn của Việt Nam.
Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số kênh phân phối sản phẩm thủy sản bị đứt gãy, nhiều thị trường xuất khẩu bị gián đoạn, giá sản phẩm thủy sản chất lượng cao giảm sâu, cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) chưa được gỡ bỏ… là những nguyên nhân tác động bất lợi đến xuất khẩu thủy sản khai thác trên toàn quốc thời gian qua, nguy cơ ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu thủy sản cả năm 2021.
Điều này cho thấy cần phải có những giải pháp ứng phó phù hợp và quyết liệt, qua đó tăng cường khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy sản trên toàn quốc 6 tháng cuối năm 2021.
Tỉnh Quảng Ninh hiện đang có trên 8.000 tàu khai thác thủy sản. Sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 68.600 tấn, trong đó sản lượng khai thác 35.800 tấn, sản lượng nuôi trồng 32.800 tấn.
Về tình hình xuất khẩu thủy sản của Quảng Ninh năm 2020 giảm sâu so với năm 2019. 6 tháng đầu năm nay, 8 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Quảng Ninh đều gặp khó, trong đó có việc thiếu nguồn nguyên liệu, công suất hoạt động của các đơn vị chỉ khoảng 30% so với công suất thiết kế.
Nói về giải pháp để Quảng Ninh nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng đề nghị các nội dung: Điều chỉnh cơ cấu tàu cá theo hướng phát triển đội tàu vỏ thép hoặc vật liệu mới; tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị; tăng cường ứng dụng công nghệ trong thủy sản; chống đánh bắt cá bất hợp pháp; mở rộng nuôi biển, gắn sản phẩm thủy sản với sản phẩm OCOP và sản phẩm chủ lực của Quảng Ninh; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Nghị quyết phát triển thủy sản giai đoạn 2021 - 2025.
Tại hội nghị, đại biểu nhiều đơn vị chuyên môn, các địa phương, hội, hiệp hội nghề cá, doanh nghiệp thủy sản… đã tham gia nhiều ý kiến, kiến nghị trúng, đúng vấn đề Hội nghị đề ra.
Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao kết quả của ngành Thủy sản năm 2020. Để nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy sản năm 2021, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương có biển quan tâm hơn nữa phát triển ngành Thủy sản, chuẩn bị về nguồn nhân lực; hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất; tiếp tục thông tin tuyền truyền Luật Thủy sản và có kế hoạch hàng năm, dài hạn để phát triển thủy sản sát với định hướng chung.
Cùng với đó, các đơn vị cần tìm giải pháp hiệu lực, hiệu quả tháo gỡ "thẻ vàng", quản lý đội tàu, giảm khai thác thủy sản ở vùng biển ven bờ, vùng lộng, tăng cường nuôi trồng thủy sản (nuôi biển), tập trung vào các khâu bảo quản, chế biến, giảm tỉ lệ thất thoát sau thu hoạch để nâng chất lượng thủy sản và gia tăng giá trị.
Việt Hoa - Đức Trung
Liên kết website
Ý kiến ()