Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/11/2024 13:31 (GMT +7)
“Khát” thực phẩm sạch
Thứ 4, 10/04/2013 | 06:44:30 [GMT +7] A A
Có lẽ chưa bao giờ nhu cầu về các loại thực phẩm sạch lại cấp thiết và lớn như hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra. Ở thời điểm này, ngoài dịch cúm A/H7N9 đang khởi phát ở Trung Quốc và có nhiều khả năng lây lan vào Việt Nam, thì ở trong nước dịch cúm gia cầm cũng đã xảy ra ở nhiều địa phương, trong đó Quảng Ninh có ba ổ dịch mới được phát hiện ở Quảng Yên và Đông Triều, với hàng trăm con gia cầm bị nhiễm bệnh phải tiêu huỷ. Cùng với đó, trên thị trường hiện nay còn có một lượng không nhỏ gia cầm được nhập lậu qua biên giới, trong đó chủ yếu là gia cầm thải loại không rõ xuất xứ, nguồn gốc, không qua kiểm dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang mầm bệnh.
Ngoài gia cầm, hiện nay trên thị trường còn rất nhiều loại thực phẩm khác, từ thịt cá đến rau củ quả, trái cây v.v.. mà không ai có thể khẳng định được đó là những thực phẩm sạch. Theo cơ quan chức năng cảnh báo, mỗi ngày trong toàn quốc có hàng nghìn tấn thịt bẩn được tuồn ra thị trường. Và cơ quan này cũng đã phát hiện ra nhiều mẫu hoa quả, thực phẩm nhập vào Việt Nam có chứa dư lượng hoá chất, thuốc bảo vệ vượt quá mức cho phép từ 1,5 đến 5 lần. Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm vi sinh vật ở các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm cũng khá phổ biến. Ngoài nhiễm các vi sinh vật độc hại, nhiều loại thực phẩm còn chứa dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép.
Trong cái ma trận thực phẩm bẩn như vậy, quả là có thông thái đến mấy người tiêu dùng cũng không thể phân biệt được đâu là hàng sạch, đâu là hàng bẩn. Cách tốt nhất để tạo sự yên tâm là tìm đến các cửa hàng rau sạch hay vào các siêu thị có uy tín mua hàng. Tuy nhiên, cái khó là không phải ở đâu cũng có những cửa hàng loại này; hiện nay chủ yếu nó mới có ở các đô thị lớn. Bởi vậy, đa số người tiêu dùng hiện nay hàng ngày đi chợ vẫn chỉ biết trông chờ vào sự may rủi, có chăng cũng chỉ biết lựa chọn qua cảm quan.
Vì vậy, người tiêu dùng hiện nay rất mong muốn có hệ thống phân phối các loại thực phẩm, rau quả sạch rộng khắp ở các địa bàn, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo. Để làm được điều này đòi hỏi phải có sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan từ việc quy hoạch các vùng trồng rau sạch, đầu tư khu vực giết mổ tập trung đến công tác kiểm dịch hàng ngày của cơ quan chức năng. Cùng với đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết cũng nên tích cực tham gia vào lĩnh vực này để tạo ra nhiều sản phẩm sạch cung ứng cho người dân. Nhà nước cũng cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi về đất đai, vốn vay, thuế... để khuyến khích các chủ đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Thanh Tùng
Liên kết website
Ý kiến ()