Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 22/12/2024 11:03 (GMT +7)
Khơi nguồn cảm hứng cho phụ nữ khởi nghiệp
Chủ nhật, 22/10/2023 | 09:02:46 [GMT +7] A A
Tháng 10 năm nay là khoảng thời gian ý nghĩa và đáng nhớ với chị Lê Thị Bích Thảo (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Thảo Nguyên Quảng Ninh, khi chị đã nỗ lực và giành thành tích cao tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Xuất sắc giành giải nhì cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp miền Bắc, chị Thảo tiếp tục góp mặt ở vòng chung kết toàn quốc và giành giải ba chung cuộc. Từ đây, góp phần khơi nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ Quảng Ninh thêm tự tin, quyết tâm trên hành trình khởi nghiệp.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nghề giò chả truyền thống, dù đã rất thạo nghề, song chị Thảo vẫn quyết tâm đi học lớp trung cấp dạy nghề nấu ăn với mong muốn mở rộng sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng, khẳng định thương hiệu nghề truyền thống của gia đình. Sau khi hoàn thành khóa học, cùng sự nhạy bén với thị trường, chị Thảo càng củng cố quyết tâm mở rộng sản xuất với các sản phẩm chế biến sẵn, phục vụ nhu cầu sử dụng ăn liền, tiện lợi, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Với ý tưởng này, chị Thảo chọn hướng sản xuất ruốc thịt và các loại ruốc từ hải sản để tận dụng nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon dồi dào của Quảng Ninh.
Nghĩ là làm, đến nay sau hơn 5 năm khởi nghiệp, cơ sở sản xuất của chị Thảo ngày càng khẳng định thương hiệu uy tín và chất lượng. Các sản phẩm làm ra có chất lượng thơm ngon, mùi vị đặc trưng được nhiều khách hàng ưa chuộng không chỉ tại Cẩm Phả mà còn mở rộng thị trường tại Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều hay như các tỉnh thành Hà Nội, Hải Dương, tại các trạm dừng nghỉ du lịch ở miền Bắc và các hội chợ OCOP trong và ngoài tỉnh...
Hiện nay, cơ sở có quy mô sản xuất 5.000 hộp/sản phẩm/năm với 10 sản phẩm bao gồm: Ruốc cơ trai, ruốc tôm, ruốc hải sản, ruốc hàu, ruốc cá cơm, ruốc bề bề, ruốc cá hồi, ruốc cá thu, ruốc mắm tép chưng thịt, ruốc thịt heo. Trong đó, có 6 sản phẩm đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Trong quá trình sản xuất, chị Thảo rất chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào, đến sơ chế, chế biến và thành phẩm. Chị Thảo chia sẻ: Cùng với thuận lợi tìm được nguồn nguyên liệu hải sản dồi dào, tươi ngon từ vùng biển Vân Đồn, Cô Tô, tôi chủ động nghiên cứu cách thức chế biến món ăn hấp dẫn, giữ được giá trị dinh dưỡng vừa học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư, vận hành cơ sở sản xuất hiệu quả... Từ việc học nghề, vay vốn, rồi lại tìm thị trường tiêu thụ, mỗi bước, mỗi công đoạn đều khó khăn, đòi hỏi bản thân mình phải quyết tâm, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm. Qua đó, chế biến được các sản phẩm có hương vị độc đáo, góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho hải sản Quảng Ninh.
Sản xuất, kinh doanh mang lại lợi nhuận, cơ sở đã tạo việc làm cho 15 lao động trực tiếp chế biến với mức lương trung bình từ 8-10 triệu đồng/người/tháng và khoảng 100 lao động thường xuyên thực hiện sơ chế hải sản. Chị Thảo còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp phát động; các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như thăm hỏi, tặng quà động viên người cao tuổi, các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương mỗi dịp lễ, tết...
Đến với cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc năm 2023, chị Thảo đã mang đến dự án “Ruốc cá thủy tinh (còn gọi là cá ngần) dành cho bà bầu và trẻ em”. Đây là ý tưởng chị đã ấp ủ từ lâu về việc phát triển sản phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn chuyên sâu dành cho phụ nữ mang bầu và trẻ em. Với những đánh giá tốt của các chuyên gia và các nhà đầu tư từ cuộc thi càng giúp chị thêm tự tin để triển khai sản xuất.
“Tôi cũng vừa hoàn thành thủ tục phát triển từ cơ sở sản xuất để thành lập Công ty được hơn một tháng nay. Vì vậy, đến với cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc, là một cơ hội quý giá giúp tôi được gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều chị em, phụ nữ khởi nghiệp giỏi trên các lĩnh vực kinh doanh. Cùng với đó, được tham gia các lớp tập huấn, gặp gỡ chuyên gia, nhà đầu tư học hỏi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm phát triển sản xuất, điều hành, phát triển doanh nghiệp. Tôi cũng đang cùng các chuyên gia hỗ trợ, tư vấn tìm hiểu các công nghệ mới của nước ngoài, tiến tới hiện đại hóa dây chuyền sản xuất kể cả tự động hóa các công đoạn nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng các thị trường khó tính và hướng tới xuất khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Postmart...” - chị Thảo chia sẻ thêm.
Để khởi nghiệp thành công đã là một việc khó, song với phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Hy vọng với tinh thần tự tin, mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm của nữ doanh nhân Lê Thị Bích Thảo sẽ khơi dậy, truyền cảm hứng cho đông đảo hội viên, phụ nữ quyết tâm, vững tin khởi nghiệp phát triển kinh tế, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Duy Khoa
Liên kết website
Ý kiến ()