Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 11:21 (GMT +7)
Lý do không nên để thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh
Thứ 2, 14/10/2024 | 23:08:09 [GMT +7] A A
Để thực phẩm còn nóng vào trong tủ lạnh không chỉ gây nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng đến chức năng của tủ lạnh theo thời gian.
Tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn
Một trong những lý do khiến bạn không nên để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh là vì nó làm tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn.
Khi thức ăn nóng được đặt trực tiếp vào tủ lạnh, nó có thể làm tăng nhiệt độ bên trong của thiết bị, có thể khiến các thực phẩm khác được lưu trữ có nguy cơ bị hỏng và tạo ra môi trường sinh sôi cho vi khuẩn có hại.
Hơn nữa, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể khiến độ ẩm tích tụ trong tủ lạnh, thúc đẩy nấm mốc phát triển và giảm chất lượng thực phẩm.
Mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Thực phẩm khác cũng có thể bị hao mòn, mất giá trị dinh dưỡng nếu như đặt cạnh phần đồ ăn còn nóng trong tủ lạnh. Ngoài ra, để thực phẩm nóng trong tủ lạnh cũng có thể khiến nhiệt độ bên trong tủ cao hơn mức nhiệt bảo quản phù hợp. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản đồ ăn, từ đó khiến thực phẩm có thể bị ôi thiu, biến chất.
Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh
Thức ăn nóng làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của các vật dụng được lưu trữ và buộc thiết bị phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ổn định. Khi thường xuyên hoạt động với công suất mạnh, tủ lạnh sẽ bị xuống cấp và hư hỏng.
Tích tụ độ ẩm trong tủ lạnh
Hơi nước thoát ra từ thức ăn nóng có thể gây tích tụ độ ẩm trong tủ lạnh. Điều này thường thúc đẩy nấm mốc và làm hỏng các mặt hàng khác.
Cách bảo quản thực phẩm
- Để thức ăn nguội tự nhiên trước khi đưa vào tủ lạnh để tránh sốc nhiệt và giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn.
- Sử dụng hộp đựng có nắp để tránh sự tiếp xúc trực tiếp của thức ăn với không khí và giúp bảo quản lâu hơn.
- Chia nhỏ thực phẩm thành các phần nhỏ để làm lạnh và đảm bảo sự lưu thông của không khí trong tủ lạnh.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()