Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 15/12/2024 16:59 (GMT +7)
Mẹo dùng đồ đông lạnh, đồ hộp lành mạnh
Chủ nhật, 15/12/2024 | 13:59:46 [GMT +7] A A
Thực phẩm lưu trữ bằng cách đông lạnh, đóng hộp sẽ mất một số chất dinh dưỡng đáng kể. Người dùng nên có cách chế biến thích hợp.
Khi bận rộn, một số người chọn đồ ăn đóng hộp, đông lạnh để vì tiện lợi. Tuy nhiên nếu chế biến như cách thông thường sẽ không đảm bảo dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rau đóng hộp thường được hái khi còn tươi nhất và cho vào hộp trong vòng vài giờ sẽ giữ lại hầu hết chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, quá trình đóng hộp ở nhiệt độ cao có thể làm mất đi một số vitamin tan trong nước như vitamin B và C. Sau đó, quá trình đun nóng cũng làm thay đổi một số chất. Chẳng hạn nhiệt độ làm tăng hàm lượng lycopene trong cà chua, dẫn đến hàm lượng lycopene trong cà chua đóng hộp cao hơn trong cà chua tươi.
Cách đông lạnh nhanh được xem là tốt cho thực phẩm vì không cần thêm nhiều đường, muối trong quá trình bảo quản, chẳng hạn như đậu nành Nhật (đậu edamame), đậu xanh, đậu lăng, cà rốt, đậu que... Hoa quả đông lạnh là các quả mọng nhiều nước nên dùng chung với bột yến mạch, bánh kếp, sữa chua, kem... để thưởng thức như một món ăn nhẹ.
Đối với rau có một số cách chế biến như hấp bông cải xanh hoặc ngô đông lạnh làm món ăn phụ, làm nóng đậu nành non đông lạnh bằng lò vi sóng, thêm rau củ đông lạnh trộn vào cơm chiên và mì. Cà chua đóng hộp thường được dùng để làm nước sốt mì ống hoặc thêm vào các món hầm hoặc thịt hầm. Để có thêm nhiều protein cho bữa ăn, bạn hãy thêm đậu đóng hộp vào món salad, món hầm, món thịt hầm hoặc cà ri, như cơm cà ri.
Cá ngừ và cá mòi đóng hộp có thể được ngâm trong nước (không thêm muối) hoặc dầu, thay vì ngâm trong nước muối hoặc gia vị. Cá hộp không cần qua chế biến để giữ nguyên hương vị khi ăn với cơm, salad, bánh mì sandwich hoặc món cuốn.
Theo vtv.vn
Liên kết website
Ý kiến ()