Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 16:25 (GMT +7)
Mẹo thanh lọc cơ thể sau chuỗi tiệc tùng ngày Tết
Thứ 5, 15/02/2024 | 10:06:08 [GMT +7] A A
Để giúp "giảm tải" cho cơ thể, lấy lại sức khỏe sau dịp Tết, nguyên tắc đầu tiên là cần quay trở lại lối sống lành mạnh.
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đặc trưng bởi sự xáo trộn về thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi. Hơn nữa, việc ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường, ít chất xơ, uống nhiều rượu, bia, nước ngọt có ga… cũng khiến cơ thể quá tải, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý.
Để giúp "giảm tải" cho cơ thể, lấy lại sức khỏe sau dịp Tết, nguyên tắc đầu tiên là cần quay trở lại lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, các thực phẩm dưới đây cũng sẽ giúp cơ thể được giải độc và hồi phục:
Rau họ cải
Những loại rau họ cải bao gồm: bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải xanh… chứa carotenoid và các chất dinh dưỡng thực vật có lợi khác giúp giải độc cơ thể. Vitamin và khoáng chất có trong nhóm rau này có thể giúp ích cho gan trong việc chống lại các yếu tố gây hại.
Nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao nên rau họ cải giúp giảm chứng táo bón mạn tính và các rối loạn tiêu hóa. Loại rau này cũng tốt cho người bị loét dạ dày, viêm đại tràng và cải thiện hệ miễn dịch.
Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas A&M đã sử dụng mô hình bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) để điều tra mối quan hệ giữa rau chân vịt, sức khỏe đường ruột và ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng việc ăn liên tục rau chân vịt trong 26 tuần cho thấy tác dụng chống khối u đáng kể trong ruột kết và ruột non.
Sữa nghệ
Nghệ là loại gia vị quá quen thuộc và đặc biệt rất nổi tiếng bởi các đặc tính kháng sinh, chống viêm và chống oxy hóa cao. Nghệ hỗ trợ gan tiêu hóa chất béo, đẩy nhanh quá trình sản xuất mật và ngăn ngừa việc các chất độc tích tụ lại gây hại cho gan.
Khi kết hợp với sữa ấm, loại gia vị kỳ diệu này có thể tăng cường sức mạnh bảo vệ gan. Sữa là chất xúc tác quan trọng giúp nghệ được hấp thu tốt hơn, tăng hiệu quả hoạt động của nghệ đối với sức khỏe.
Nước cam
Theo các chuyên gia Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cam và quýt là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9, và caroteniods… rất phong phú. Bên cạnh đó, chúng còn chứa magie, đồng và kẽm nên rất có lợi cho sức khỏe.
Tất cả những chất dinh dưỡng có trong cam đều cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của gan. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong cam, quýt còn giúp đào thải các độc tố trong gan rất tốt.
Chức năng thận cũng được cải thiện bằng cách tiêu thụ ít nhất một trái cam mỗi ngày. Nếu bạn thích nước cam, thì đây là cách rất tốt để bổ sung citrate giúp làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận.
Ngoài ra, nước cam còn chứa chất limonoid ngăn ngừa ung thư, lợi tiểu, giải độc. Nên uống nước cam vào buổi sáng hoặc trưa, tránh sử dụng vào buổi tối.
Theo dantri.com.vn
Liên kết website
Ý kiến ()