Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 06/05/2024 09:06 (GMT +7)
Mối nguy hại từ thức ăn đường phố
Chủ nhật, 08/10/2017 | 17:00:34 [GMT +7] A A
Thưởng thức đồ ăn được bày bán tại các hàng quán trên vỉa hè, đường phố đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc những loại đồ ăn, thức uống ấy có hợp vệ sinh hay không lại được rất ít người để ý tới.
[video(41861)]
Chỉ cần dạo quanh một vòng quanh TP Hạ Long, nhất là vào các buổi chiều thì không khó để bắt gặp hình ảnh các hàng quán bán đồ ăn nhanh tấp nập người mua. Khu vực chợ Hạ Long I, II hay tại cổng các trường tiểu học là tập trung nhiều hàng quán bán hàng rong nhất. Các món như: Bún, phở, bánh mì, bánh giò, gà hầm… được bày bán để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Thậm chí, những món ăn được bày bán ngay trên đường đi, không hề có tủ bảo quản, khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhiều chủ quán còn dùng cả tay không để chế biến thức ăn rất mất vệ sinh.
Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, trên địa bàn tỉnh có gần 1.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Theo quy định hiện hành về điều kiện an toàn thực phẩm, các cơ sở này phải cách biệt các nguồn ô nhiễm, có tủ bảo quản thức ăn, thùng thu gom rác thải; người kinh doanh phải sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn, đồng thời phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Thế nhưng, hầu hết các quán ăn đường phố đều không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, thậm chí còn vi phạm trật tự đô thị, làm mất mỹ quan thành phố.
Những quầy hàng kinh doanh thức ăn đường phố lưu động luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất ATTP. (Ảnh chụp tại cổng chợ Hạ Long II). |
Và việc tiếp tay cho sự tồn tại của những quán ăn đường phố không đảm bảo VSATTP chính là sự dễ dãi của người tiêu dùng. Rất nhiều người tiêu dùng khá dễ tính trong chuyện ăn uống, chỉ quan tâm đến sự tiện lợi, hợp miệng, còn vấn đề sạch sẽ, an toàn thực phẩm thường bị bỏ qua. Đó là chưa kể đến tâm lý ưa chuộng giá rẻ của hàng quán vỉa hè mà không để ý đến bát, đũa có đảm bảo vệ sinh hay không.
Tình trạng mất vệ sinh tại một số quán ăn đường phố tại khu vực chợ Hạ Long II. |
Chị Phạm Ngọc Anh, trú tại khu 2B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: “Tôi vẫn biết là ăn ở những quán ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP, thế nhưng mình ăn nhiều lần rồi cũng không thấy bị làm sao nên “kệ” cứ ăn thôi. Hơn nữa, ở những quán đường phố này, ngồi rất có không khí và nhiều món mình thích”.
Chính vì sự dễ dãi và chủ quan trong việc ăn uống mà rất nhiều người đang "tiếp tay" cho các quán ăn đường phố phát triển. Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: "Thực phẩm đường phố rất dễ nhiễm khuẩn, trong đó có vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả. Do đó nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao. Người tiêu dùng cần phải tự có ý thức bảo vệ mình trước những đồ ăn nhanh tại các hàng quán, nên chọn những quán đảm bảo an toàn thực phẩm để ăn uống".
Nhiều người biết mối nguy hại từ thức ăn đường phố nhưng vẫn phớt lờ vì "thói quen". |
Thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất VSATTP. Chính vì vậy, trong khi các cơ quan chức năng chưa quản lý được các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thì trước hết mỗi người cần thay đổi thói quen ăn uống, nói không với thức ăn đường phố không đảm bảo VSATTP.
Minh Đức - Minh Hà
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()