Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 02:46 (GMT +7)
Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Thứ 2, 20/05/2024 | 13:14:42 [GMT +7] A A
Thời điểm này thời tiết nắng nóng, thực phẩm khó bảo quản, dễ bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm, hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm. Do đó, người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thận trọng, đảm bảo vệ sinh ATTP.
Mặc dù từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng ngay từ đầu năm, tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện nhiều lỗi vi phạm, hoặc phát hiện nguy cơ tiềm ẩn xảy ra ngộ độc thực phẩm. Qua kiểm tra trong quý I và Tháng hành động vì ATTP (từ 15/4 đến 15/5), toàn tỉnh đã phát hiện 299 cơ sở vi phạm về ATTP, phạt tiền trên 2 tỷ đồng và tiêu hủy thực phẩm không nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, hàng hoá thực phẩm nhập lậu… trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Các đoàn đã thực hiện kiểm tra sàng lọc bằng test nhanh thực phẩm, qua đó phát hiện 64 mẫu không đạt yêu cầu, nhiễm phẩm màu, hàn the, formol...
Toàn tỉnh hiện có 48.522 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, phần lớn là các cơ sở nhỏ lẻ, hoạt động thời gian ngắn và không cố định. Việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Đồng thời việc kiểm soát, quản lý nhóm này vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đồng thời tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, trách nhiệm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân.
Phát huy hiệu quả giám sát của cộng đồng, khi có thông tin của người dân về cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP, các cơ quan chức năng của tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý. Điển hình, trong tháng 4, khi biết thông tin trên mạng xã hội về cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP, đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP TP Hạ Long đã kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh Tâm Ngô (số nhà 210, tổ 2, khu 4, phường Hồng Hải). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán 21 gói bim bim, 3 gói kẹo hạt sen đã quá hạn sử dụng; 9 gói me sấy, 241 lọ sơn móng tay, 50 lọ nước hoa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hộ kinh doanh bị xử phạt hành chính 13,4 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ông Nguyễn Phú Nhuận, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Hiện đang là mùa hè, thời tiết nắng nóng kèm độ ẩm cao kéo dài, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn, thực phẩm khó bảo quản, dễ bị ôi, thiu. Thêm vào đó, quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm chưa đúng cách, cùng với ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP ở một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tốt, là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, mặc dù đã được tuyên truyền, nhưng một số người dân vẫn ăn con so biển, cá nóc, nên trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra các vụ ngộ độc do các loại thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên.
Trong 4 tháng đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh công khai danh sách 261 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Để làm tốt công tác quản lý ATTP, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra các cơ sở, các mặt hàng nguy cơ cao gây mất ATTP, đặc biệt, tập trung kiểm tra hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực ATTP.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()