Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học của Hội Tim mạch Mỹ ngày 26/12, các nhà khoa học cũng cho rằng uống một tách cà phê và một cốc trà xanh một ngày không làm tăng nguy cơ tử vong, dù cả hai loại đồ uống đều chứa caffein.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết một tách trà xanh hoặc trà đen 230 ml chứa 30-50 mg caffein. Trong khi đó, một tách cà phê 230 ml chứa 80-100 mg caffein.
Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học theo dõi hơn 6.500 nam giới và hơn 12.000 phụ nữ, tuổi từ 40 đến 79. Các tình nguyện viên đều tham gia Nghiên cứu Hợp tác Nhật Bản nhằm Đánh giá Nguy cơ Ung thư - nghiên cứu lớn kéo dài từ năm 1988 đến năm 1990.
Trong gần 19 năm theo dõi, các nhà khoa học ghi nhận 842 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim mạch. Phân tích cho thấy người tăng huyết áp uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người không uống cà phê.
"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và tỷ lệ tử vong ở người cao huyết áp", tiến sĩ Hiroyasu Iso, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Y tế Toàn cầu, Cục Hợp tác Y tế Quốc tế tại Tokyo, cho biết.
Ý kiến ()