Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 14:23 (GMT +7)
Nhìn vào mâm cơm... hiểu người quản lý
Chủ nhật, 17/05/2009 | 20:50:17 [GMT +7] A A
Không nói chuyện mâm cơm cỗ đầy, mà là chuyện mâm cơm trong các bữa ăn giữa ca hay còn gọi là cơm công nghiệp. Cơm giữa ca được tính vào chi phí sản xuất, hạch toán trong giá thành. Tuỳ theo từng doanh nghiệp, từng ngành nghề mà mức chi tiền cho mỗi bữa ăn của công nhân khác nhau.
Ngành Than thường ăn 10-15 nghìn đồng/bữa; sản xuất vật liệu xây dựng 7-8 nghìn đồng/bữa. Song không phải cứ chi nhiều là có được những bữa cơm giữa ca ngon, sạch. Chi ít, mà giỏi quản lý và khéo tổ chức, thì vẫn tạo được những bữa ăn ngon.
Công ty cổ phần Viglacera Đông Triều là một trong nhiều doanh nghiệp đã làm được việc này. Tiền chi cho mỗi bữa ăn giữa ca của công nhân là 8.000 đồng, nhưng chị Hạnh cũng như nhiều công nhân của Công ty nói: Ngon, sạch hơn bữa cơm nhà chúng em. Ngon theo chị Hạnh là phải ngon mắt, mắt nhìn thấy đẹp, thấy sạch; ngon mũi là mũi phải ngửi thấy thơm, muốn hít hà ngay tắp lự; ngon miệng tức là cơm phải ngon, canh phải ngọt. Chị Hạnh khoe:
- Nhà ăn rộng thoáng, có máy lạnh, quạt điện, có khăn trải bàn, có hoa tươi đặt giữa. Bát, đũa sạch bong, 5 người một mâm, 4 món thức ăn. Tôm rang muối, đường vừa độ mặn, đỏ au, dẻo quẹo. Canh cua nấu rau đay ngọt lự, lá xanh bắt mắt. Cơm dẻo gạo ngon, nấu nồi điện... Nghe kể đã thấy ứa nước miệng, thèm một bữa cơm giữa ca của Viglacera Đông Triều.
Giám đốc Công ty Đoàn Văn Sinh nói: Dày công lắm mới có được cái nếp ngon, sạch như vậy. Nhưng anh vẫn lo, giá thực phẩm tăng vùn vụt thì càng phải giữ cho bằng được bữa ăn giữa ca của công nhân vì “ăn không tốt thì làm gì có đủ sức khoẻ để làm nghề thổ mộc”.
Vào nơi nhào trộn đất, thấy đất, cát không vương. Gạch 6 lỗ, gạch 2 lỗ, hàng lối gọn gàng, hiểu cách chỉ đạo sản xuất. Vào nhà ăn, nhìn mâm cơm, hiểu người quản lý. Và từ sản xuất, từ bữa cơm giữa ca cùng thu nhập của công nhân hiểu được tài tổ chức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Liên kết website
Ý kiến ()