Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 04:10 (GMT +7)
Những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể dễ thiếu hụt
Thứ 5, 29/06/2023 | 14:09:21 [GMT +7] A A
Có một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại dễ bị thiếu hụt gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sẽ thiếu hụt nếu không được bổ sung đúng cách.
I-ốt
I-ốt là một nguyên tố oxi hóa và hoạt động rất mạnh, còn được gọi là nguyên tố trí tuệ. Thiếu i-ốt nói chung là do các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống và có thể dẫn tới bệnh bướu cổ, chậm phát triển, không bình thường về tâm lý.
Có thể bổ sung nhu cầu i-ốt hàng ngày bằng cách ăn muối i-ốt. Thực phẩm biển chứa hàm lượng i-ốt rất cao như rong biển, tảo bẹ, tảo biển.
Vitamin D
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch.
Cách dễ nhất để bổ sung là phơi nắng nhiều hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống gồm cá biển, gan, lòng đỏ trứng... cũng giúp bổ sung vitamin D.
Canxi
Ở mọi lứa tuổi đều có khả năng bị thiếu canxi, đặc biệt những thói quen xấu trong ăn uống hàng ngày dễ làm tiêu hao canxi trong cơ thể như ăn quá mặn, ăn quá nhiều đường, ăn quá nhiều thịt, ít vận động...
Bổ sung canxi đúng cách đòi hỏi phải tập thể dục nhiều hơn, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng thực phẩm giàu canxi như bột vừng, các sản phẩm từ sữa, hải sâm, rong biển và các sản phẩm từ đậu nành.
Kali
Những người ra nhiều mồ hôi, uống rượu và hút thuốc thường xuyên thì lượng kali trong cơ thể càng dễ bị thất thoát kali. Khi cơ thể thiếu hụt kali, bạn sẽ thấy tinh thần không phấn chấn, suy nhược toàn thân, nhịp tim không đều.
Bổ sung kali bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, hạt sen, đậu phộng, khoai lang, đậu tương, rau muống, rong biển, tảo bẹ… có thể bổ sung đủ lượng kali cho cơ thể.
Axit folic (Vitamin B9)
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng rất lớn trong việc duy trì hệ thống sự sống. Bổ sung axit folic có thể giúp phát triển thai nhi và ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Bổ sung kali bằng cách sử dụng các loại rau xanh đậm. Chẳng hạn, rau chân vịt, cải dầu, cải cúc, cải thảo, rau dền đỏ...
Kẽm
Kẽm là nguyên tố thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào và duy trì sức khỏe của hệ thần kinh, đóng vai trò then chốt trong việc phát triển trí tuệ nên kẽm còn được mệnh danh là “nguồn gốc của trí thông minh”. Trẻ thường kén ăn sẽ dễ bị thiếu kẽm, thường ảnh hưởng đến sự chậm phát triển trí não.
Thực phẩm cung cấp kẽm chủ yếu như hải sản (sò, điệp, bào ngư), nấm, nạc bò, gan lợn, đậu phộng… Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng kẽm tương đối cao so với những loại thực phẩm khác.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()