Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 29/04/2024 04:03 (GMT +7)
Nữ thương nhân đi lên từ hai bàn tay trắng
Thứ 5, 07/06/2018 | 07:14:16 [GMT +7] A A
Nhắc đến chị Bùi Thị Mai Hoa, tổ 12A, khu 2, phường Hà Khánh (TP Hạ Long), người ta không chỉ biết đến chị như một chủ doanh nghiệp kinh doanh giỏi mà còn là người có tâm khi giúp nhiều chị em phụ nữ trong khu có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.
Chị Hoa (bên trái) kiểm tra chất lượng bánh đa trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. |
Vốn sinh ra tại làng quê nổi tiếng với nghề làm bánh đa Kế nức tiếng ở Bắc Giang, chị Bùi Thị Mai Hoa đã mang theo nghề truyền thống quê nhà để làm hành trang lập nghiệp ở Quảng Ninh.
Chị Hoa kể: Khoảng những năm 90, tôi chuyển về Quảng Ninh và bắt tay lập nghiệp bằng nghề làm bánh đa truyền thống. Thế nhưng, ban đầu rất khó khăn do chưa quen thị trường nên bánh làm ra ế ẩm, không tiêu thụ được. Chưa kể khí hậu của Quảng Ninh khác với làng Kế quê tôi, nhất là có gió biển nên bánh làm ra cứ bị cong, vênh, giòn vỡ. Đã thế, khu mà chúng tôi mua dựng nhà lại là vùng trũng, mỗi khi mùa mưa bão nước cứ dềnh lên tới hiên nhà, không còn chỗ để phơi bánh...
Không chịu bỏ cuộc, với bản tính cần cù, chịu khó, gia đình chị quyết tâm bám lấy nghề. Vừa làm bánh, anh chị thay phiên nhau mang bánh đến các chợ Hạ Long, Cột 3, Cột 8, Hà Tu... rồi các hàng ăn rao bán. Trời không phụ lòng người chăm chỉ, lâu dần món bánh đa đặc sản của gia đình chị đã được nhiều nơi biết tiếng. Nhiều quán ăn, nhà hàng ở Hạ Long đều đặt hàng món bánh đa Kế này. Từ sản xuất nhỏ, số lượng tăng vùn vụt, hai vợ chồng chị làm không xuể, chị nghĩ ngay đến những chị em có hoàn cảnh khó khăn ở xung quanh và mời họ về làm cùng. Đến nay xưởng bánh của chị Hoa đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động nữ với thu nhập bình quân từ 4- 6 triệu đồng/người/tháng.
Chị Hoa bên gian hàng của cơ sở tham gia hội chợ OCOP năm 2018. Ảnh: NVCC. |
Hiện nay, cơ sở sản xuất của chị Hoa đã phát triển thành một tổ hợp sản xuất quy mô lớn, với nhiều máy móc hiện đại. Chị cũng mạnh dạn đăng ký các sản phẩm bánh đa lấy thương hiệu Hoa Sơn của cơ sở để tham gia vào Chương trình OCOP của tỉnh và chính thức góp mặt vào các gian hàng OCOP. Giờ đây, không chỉ cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng trên địa bàn mà sản phẩm của cơ sở đã vươn ra các địa phương trong tỉnh và nhiều tỉnh thành khác với sản lượng lên tới 4.000 – 5.000 chiếc bánh đa vừng nướng, bánh đa vừng rán, bánh đa mặn… mỗi ngày.
Mặc dù đảm trách kinh doanh của cơ sở làm bánh nhưng chị không quên trách nhiệm chính là người mẹ, người vợ của gia đình. Mọi bữa ăn của các thành viên trong gia đình do một tay chị dành thời gian chuẩn bị. Ngày các con chị còn đi học, chị dành phần lớn thời gian rỗi trong ngày để bảo ban, chỉ dạy hai con trai học hành. Đến nay, các con chị đều đã tốt nghiệp các trường đại học có tiếng và lập nghiệp tại Hà Nội. Ở khu phố, chị cũng là hội viên phụ nữ năng động khi luôn gương mẫu tham gia và vận động các chị em phụ nữ tham gia các phong trào của địa phương, hỗ trợ các chị em khó khăn có hướng phát triển kinh tế… Gia đình chị nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa và đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.
Nguyễn Thanh
Liên kết website
Ý kiến ()