Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 07:48 (GMT +7)
Quế hữu cơ Đầm Hà
Thứ 6, 14/01/2022 | 17:17:44 [GMT +7] A A
Thời gian qua cây quế đã được người dân Đầm Hà đưa vào khai thác và phát triển thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao, giúp giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, mô hình trồng quế tiếp tục được địa phương mở hướng quy hoạch, xây dựng vùng quế hữu cơ phát triển bền vững.
Nắm bắt thế mạnh vùng diện tích trồng quế lớn nhất tỉnh, với gần 4.500ha, từ năm 2020, UBND huyện Đầm Hà, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà và Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh bước đầu phối hợp xây dựng vùng quế hữu cơ với diện tích gần 250ha tại 2 xã Quảng Lâm và Quảng An.
Theo Bà Hoàng Thị Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cái được của mô hình này không chỉ là vùng nguyên liệu được chứng nhận hữu cơ theo chuẩn châu Âu (ngày 16/3/2021), hay những lô vỏ quế được xuất sang Mỹ, Nhật Bản kể từ tháng 4/2021 đến giờ, mà chính là sự thay đổi về tư duy và hành động của người dân trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quế.
Theo báo cáo của UBND huyện Đầm Hà, 100% hộ, nhóm hộ trồng quế nằm trong danh sách được chứng nhận hữu cơ đã ứng dụng tốt quy trình sản xuất quế theo hướng bền vững đã được đơn vị chuyên môn tập huấn. Đặc biệt, trong quá trình trồng, người dân chú ý tăng cường độ phì nhiêu của đất, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại tổng hợp, phân bón tổng hợp, thay vào đó là sử dụng phân, thuốc có gốc sinh học, thậm chí là phát, nhổ cỏ bằng phương pháp thủ công. Người dân đã tiến hành tỉa thưa cành, cây con, tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển. Trong quá trình thu hoạch, bóc tách vỏ quế khỏi thân cây hoặc phơi khô, vận chuyển vỏ quế đều chú ý tránh, giảm va đập, hoặc tiếp xúc với nền đất, vật dụng không đảm bảo vệ sinh.
Từ sự vào cuộc của 3 nhà (nhà nông, nhà đầu tư và nhà quản lý) cây quế nói chung, diện tích trồng quế hữu cơ nói riêng trên địa bàn huyện Đầm Hà ngày càng được phát triển, mang lại giá trị cao. Theo báo cáo của địa phương, trung bình mỗi năm sản lượng vỏ quế tươi sau khai khác trên địa bàn là khoảng 600 tấn, năm cao điểm đạt 1.000 tấn, 1/3 trong đó được lựa chọn, thu mua, chế biến và xuất bán ra thị trường nước ngoài. Riêng các sản phẩm quế hữu cơ được xuất bán sang thị trường châu Âu, mức giá do doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thô ngay tại vườn đồi luôn cao hơn 10-20% so với sản phẩm thông thường.
Đáng mừng hơn, Công ty CP Quế hồi Quảng Ninh xã Quảng An, huyện Đầm Hà) thời gian gần đây đã đầu tư thiết bị nhà xưởng, công nghệ để chế biến, bao gói, xuất bán sản phẩm quế thanh và quế bột. Đây cũng là 2 sản phẩm nguyên liệu từ quế nằm trong danh mục sản phẩm OCOP Quảng Ninh và được đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời gian tới.
Hình thành và nhân rộng diện tích cấy quế, nhất là những cánh rừng quế đã được chứng nhận hữu cơ; tăng sản lượng, chủng loại sản phẩm chế biến từ nguyên liệu quế hữu cơ đã và đang là hướng đi đúng đắn tại huyện Đầm Hà. Hướng đi này để phát triển một cách bền vững rất cần sự chung tay tích cực và thiết thực hơn nữa từ nhiều phía, trong đó có người dân, doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn và cơ quan quản lý.
Thanh Bình
Liên kết website
Ý kiến ()