Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 01:00 (GMT +7)
Rau mầm Song Hành Quảng Yên
Chủ nhật, 21/08/2016 | 09:29:51 [GMT +7] A A
Dù mới xác lập vị thế trên thị trường Quảng Ninh chưa được bao lâu, nhưng rau mầm Song Hành Quảng Yên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi lẽ đây là một loại thực phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng cho cả nam, phụ, lão, ấu.
Rau mầm được biết đến là một loại rau sạch với tiêu chí sạch từ đất cho đến nước tưới, phân bón... Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn rau thường. Khách hàng ưa chuộng loại thực phẩm này bởi nó được sản xuất theo quy trình khép kín, không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khoẻ con người. Bên cạnh đó, rau mầm chứa nhiều vitamin và các khoáng chất như sắt, kẽm, amion acid giúp giảm nguy cơ ung thư, giữ gìn sắc đẹp. Rau mầm có thể làm các món salat, trộn hay dùng như một loại rau sống ăn trong bữa ăn hằng ngày. Rau mầm có nhiều loại như: Rau mầm củ cải trắng, củ cải ngọt, củ cải đỏ...
Rau mầm Song Hành Quảng Yên. |
Với lợi thế là một loại rau ngắn ngày, tiết kiệm được chi phí, diện tích đất trồng trọt, sản phẩm rau mầm được coi như là một khâu đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Chị Nguyễn Thị Hoàn, chủ cơ sở sản xuất rau mầm Song Hành Quảng Yên, cho biết: Cơ sở của chúng tôi trồng diện tích rau mầm khá lớn. Thường thì để làm rau mầm, chúng tôi phải nhập khẩu một lượng lớn số hạt tạo rau mầm từ một chủ cơ sở ở Hà Nội. Hiện, mỗi ngày chúng tôi cho ra thị trường từ 30 đến 40kg rau mầm. Để có được rau mầm chất lượng, hiệu quả thì khâu làm đất rất quan trọng. Đầu tiên phải lựa chọn rất kĩ càng về đất. Trộn đất với xơ dừa, trấu hun, đất đỏ, chi ma (hay còn gọi là giá thể). Quan trọng nhất là phải tưới nước thường xuyên thì rau mầm mới hiệu quả. Đây là loại cây ngắn ngày, sau khi gieo hạt khoảng 5 ngày là cắt bán được, vì vậy không có đủ thời gian cho các loại sâu bệnh gây hại. “Nhiều khách hàng cho biết ăn rau mầm rất ngon, ăn được nhiều; hiện chúng tôi có rất nhiều đơn đặt hàng”, chị Nguyễn Thị Hoàn phấn khởi chia sẻ.
Qua câu chuyện với chủ cơ sở sản xuất rau mầm Song Hành Quảng Yên, chúng tôi được biết: Năm 2012, chị Hoàn chính thức bắt tay vào xây dựng mô hình trồng rau mầm. Lúc bấy giờ, ở Quảng Ninh người trồng rau mầm hầu như không có, người dân cũng chưa mặn mà với mặt hàng này. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng chị Hoàn vẫn không nản. Chị đã tìm đến tham khảo nhiều cơ sở trồng rau mầm để học tập. Chị cũng tìm đọc các loại sách, báo về cách chăm sóc rau mầm. Với mong muốn góp phần phát triển kinh tế địa phương, chị Hoàn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở xưởng, thiết kế các khay, giá đỡ, bao bì để sản xuất mặt hàng rau mầm theo tiêu chuẩn công nghiệp. Từ đó, sản lượng rau mầm của cơ sở chị Hoàn ngày một tăng. Chị Hoàn chia sẻ thêm: “Đợt rau mầm đầu tiên mọc chưa đều, chưa đẹp và chưa chất lượng do khâu lựa chọn hạt giống, cách chăm sóc. Nhưng tới lần thứ hai, tôi đã rút được kinh nghiệm cho mình. Lúc này, tôi rất vui vì số lượng rau mầm ở các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều”.
Hiện nay, bình quân mỗi ngày cơ sở của chị Hoàn cung cấp ra thị trường khoảng 80 đến 100 hộp rau mầm, mỗi hộp khoảng 200g. Ngoài sản phẩm rau mầm, cơ sở này còn trồng nhiều loại rau khác và giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương trung bình từ 3,5-5 triệu đồng/tháng. Cơ sở của chị Hoàn hiện có tới 5 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm ở Hạ Long, Cẩm Phả. Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị Hoàn cho biết: Tôi dự định mở thêm các cửa hàng ở Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc... để đưa sản phẩm rau sạch ra thị trường, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Long Vũ (CTV)
Liên kết website
Ý kiến ()