Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 27/12/2024 05:19 (GMT +7)
Sai lầm trong ăn uống khiến bạn không ngừng tăng cân
Thứ 2, 25/11/2024 | 15:38:53 [GMT +7] A A
Theo chuyên gia, ăn nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, hầu hết chúng ta đều mắc phải những sai lầm sau đây dẫn đến tăng cân mất kiểm soát:
Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm siêu chế biến
Thực phẩm siêu chế biến, như tên gọi, là những thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến công nghiệp phức tạp. Chúng thường là thực phẩm tiện lợi ăn liền hoặc đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như đồ uống có ga, đồ uống từ sữa, bánh quy, khoai tây chiên, mì ăn liền, kem, bánh ngọt, v.v.
Loại thực phẩm này có đặc điểm là giàu năng lượng nhưng giá trị dinh dưỡng thấp và chứa nhiều chất phụ gia hoặc chất bảo quản.
Ăn quá nhiều không chỉ khiến bạn béo mà còn gây mất cân bằng dinh dưỡng. Thực phẩm siêu chế biến thường có sẵn và thường thì bạn không thể ngừng ăn.
Nhiều người thậm chí còn thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến để thay thế bữa ăn. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì làm sao chúng ta không tăng cân được?
Phân chia ba bữa ăn không hợp lý
Có người ăn ít hoặc không ăn sáng nhưng lại ăn tối quá no. Cũng có người ăn vào khung giờ không cố định và chế độ ăn uống không đều đặn.
Một chế độ ăn uống cân bằng đòi hỏi phải phân bổ hợp lý ba bữa một ngày. Thông thường, năng lượng của bữa sáng, bữa trưa và bữa tối lần lượt chiếm 30%, 40% và 30% tổng năng lượng.
Nhưng hiện nay nhiều người chỉ chọn một miếng bánh mì cho bữa sáng hoặc thậm chí bỏ qua vì thời gian hạn hẹp. Do nhiều yếu tố khác nhau, bữa trưa thường được thực hiện chỉ để lấp đầy dạ dày của họ. Tuy nhiên, bữa tối của họ vô cùng thịnh soạn và no nê.
Bỏ bữa sáng sẽ khiến buổi sáng làm việc không đủ năng lượng, không những ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà còn dễ dẫn đến ăn quá nhiều vào buổi tối, nếu không có thói quen vận động sẽ không có thời gian tiêu hóa; thức ăn, năng lượng dư thừa sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ, dẫn đến tăng cân.
Và nếu 70% năng lượng nạp vào trong ngày tập trung vào bữa tối thì khả năng xơ vữa động mạch và chuyển hóa lipid máu bất thường trong cơ thể con người sẽ tăng lên rất nhiều.
Không thích ăn rau
Rau cung cấp cho cơ thể con người nhiều loại vitamin, chất xơ, pectin và các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy cơ thể duy trì sức khỏe ở một mức độ nhất định, vì vậy rau đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Thói quen ăn ít rau hoặc thậm chí không ăn rau trong thời gian dài có thể trực tiếp dẫn đến cơ cấu chế độ ăn uống không hợp lý và dinh dưỡng không cân đối về lâu dài, ăn quá ít chất xơ sẽ dẫn đến nhu động ruột chậm, dẫn đến béo phì, táo bón và các vấn đề khác.
Thích đồ ăn ngon miệng
Nhiều người chưa có hiểu biết rõ ràng về “dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh” mà chỉ hài lòng với việc “ăn no”, “ăn đủ”.
Ví dụ như cơm trộn canh là món ăn ưa thích của nhiều người, chỉ cần có cơm trộn nước dùng, khi no có thể ăn thêm ba bát cơm, điều này sẽ dẫn đến tổng năng lượng nạp vào quá mức.
Và đồ ăn ngon không nhất thiết có nghĩa là “món ăn ngon”. Nhiều người quyết định ăn gì chỉ dựa trên hương vị chứ không dựa trên cấu trúc dinh dưỡng của món ăn.
Đặc biệt trong một bữa tiệc, khi có một nhóm đông người và một bàn ăn lớn, điều quan trọng đối với họ chỉ là màu sắc, mùi thơm và vị của món ăn. Và vì vấn đề “thể diện” nên thực khách sẽ được chiêu đãi một bàn tiệc nhiều món thịt và nước sốt béo ngậy.
Thực sự rất ít người để ý xem hàm lượng dinh dưỡng trong các món ăn có khoa học hay không, sự kết hợp có hợp lý hay không, năng lượng nạp vào có vượt tiêu chuẩn hay không…
Ăn quá nhanh
Trong quá trình ăn uống, thường mất khoảng 20 phút để não nhận được tín hiệu “no”. Nếu bạn ăn quá nhanh, não sẽ không có thời gian để nhận tín hiệu "ngưng ăn", và bạn sẽ vô tình tiêu thụ nhiều thức ăn hơn, dẫn đến bữa ăn ngày càng nhiều hơn.
Hơn nữa, ăn quá nhanh sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, lúc này cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế hạ đường huyết để chuyển hóa lượng glucose dư thừa thành chất béo và tích trữ. Đây là một nguyên nhân khác khiến việc ăn nhanh dễ dẫn đến béo phì.
Ăn uống trong trạng thái căng thẳng
Hiện tượng phổ biến là mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn khi quá căng thẳng. Căng thẳng và lo lắng giống như “nam châm béo”. Nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng gia tăng khiến cortisol tăng vọt trong cơ thể.
Cortisol là một glucocorticoid được vỏ thượng thận trong cơ thể con người tiết ra, còn được gọi là hormone gây căng thẳng. Cortisol không chỉ khiến bạn luôn cảm thấy đói mà còn khiến cơ thể tích trữ mỡ thừa.
Theo giaoducthoidai.vn
Liên kết website
Ý kiến ()