Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 04:57 (GMT +7)
Thay đổi nhận thức, hành vi trong đảm bảo ATTP
Thứ 5, 23/08/2018 | 19:20:53 [GMT +7] A A
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, việc tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về ATTP được xác định là yếu tố quan trọng, hướng đến mục tiêu cốt lõi là những thay đổi tích cực trong nhận thức, hành vi của các đối tượng trực tiếp tham gia vào khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nguồn cung cấp rất đa dạng, từ nhỏ lẻ đến tập trung, cả trong, ngoài tỉnh. Cùng với đó là sự tham gia tích cực của rất nhiều hệ thống bán lẻ thực phẩm. 6 tháng đầu năm 2018, việc đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, như: Không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc; không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; không xảy ra dịch bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm… Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP tỉnh, trong đó giữ vai trò chủ chốt là các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT… đã tích cực phối hợp, làm tốt các nhiệm vụ tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực này. Đặc biệt, ở các địa phương, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp tích cực của các cơ quan phụ trách ATTP cấp huyện với các sở, ngành của tỉnh đã cải thiện tích cực chất lượng công tác bảo đảm ATTP tại địa phương.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tập huấn kiến thức về ATTP cho các trường học có bếp ăn bán trú. |
Một trong những bước tiến rõ nét nhất trong công tác đảm bảo ATTP phải kể đến vấn đề tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức cho các đối tượng trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị chức năng đã mở 15 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 895 cán bộ quản lý cấp tỉnh, huyện, xã, doanh nghiệp. Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức lớp bồi dưỡng cho 60 cán bộ quản lý của tỉnh, địa phương về chuyên đề quản lý an toàn thực phẩm. Các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và 14 địa phương tổ chức 435 hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho 17.823 người; 41 buổi hội thảo với 2.283 người tham dự; 971 buổi tọa đàm có lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho 184.985 người của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng thực phẩm, tăng 380 buổi, 4.017 người tham dự so với cùng kỳ năm 2017.
Các cơ quan quản lý, truyền thông của tỉnh, địa phương cũng đã vào cuộc tích cực, phối hợp thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP bằng nhiều hình thức đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Cùng với đó, các đơn vị giữ vai trò chủ chốt trong công tác đảm bảo ATTP cũng đã phát hành tài liệu, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn thả, tờ rơi, tờ gấp, cuốn bản tin, tập tin về ATTP...
Theo ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian tới, hiệu quả của công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được duy trì, phát huy. Trong đó tăng cường chất lượng, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền tập trung vào các khu vực trọng điểm như chợ trung tâm, địa bàn du lịch, bếp ăn khu công nghiệp, trường học… Cùng với đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ quản lý về ATTP ở các địa phương cũng được chú trọng, để nâng cao năng lực quản lý về ATTP ngay từ cơ sở.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()