Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 05:21 (GMT +7)
"Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm đã công bố"
Thứ 2, 24/09/2018 | 09:19:02 [GMT +7] A A
Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới đáng chú ý, tác động đến công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP). Để người dân, đặc biệt là các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm hiểu rõ, từ đó thực hiện đúng Nghị định này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế.
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế. |
- Ông có thể phân tích một số điểm mới đáng chú ý của Nghị định 15?
+ Điểm mới đầu tiên, đáng chú ý nhất trong Nghị định 15 là doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế. Cụ thể, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới sẽ đăng ký bản công bố tại Cục ATTP, Bộ Y tế; sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, doanh nhiệp đăng ký bản công bố tại Sở Y tế địa phương; các sản phẩm còn lại doanh nghiệp tự công bố theo hướng dẫn.
Điểm mới tiếp theo của Nghị định là thay đổi quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh để đảm bảo ATTP, tiệm cận với các phương thức quản lý chung trên toàn cầu. Đó là mở rộng diện các doanh nghiệp không cần phải có giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP cũng như mở rộng đối tượng, các cơ sở được miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Theo đó, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, các cơ sở sơ chế sản phẩm ban đầu, các nhà hàng, cửa hàng ăn uống… sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà được quyền tự công bố và chịu trách nhiệm. Tất cả quy định mới này đều nhằm hướng tới mục tiêu đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP.
Nghị định lần này cũng quy định cụ thể các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật Quảng cáo.
Về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, Nghị định đã phân công rõ trách nhiệm quản lý của 3 ngành gồm Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo hướng các ngành quản lý theo nhóm ngành hàng từ đầu đến cuối. Riêng với một số doanh nghiệp sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm giao thoa thuộc thẩm quyền quản lý của 2 ngành trở lên thì sản phẩm có sản lượng lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào, cơ quan đó sẽ quản lý.
Cán bộ chức năng trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất thực phẩm về việc thực hiện tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15. |
- Như ông đã nói ở trên, một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 15/2018/NĐ-CP là cho phép các doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm thực phẩm của mình. Ông có thể phân tích rõ hơn về điểm mới này?
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP có thể nói là đã “mở cửa” và trao quyền nhiều hơn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu như quy định cũ yêu cầu doanh nghiệp phải xin xác nhận từ cơ quan nhà nước thì nay các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của mình và nộp một bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm, đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin đã công bố và mức độ an toàn của sản phẩm đó. Căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, thanh, kiểm tra, xử phạt sai phạm. Song song với sự thông thoáng đó sẽ là việc mở rộng phạm vi, nâng cao mức xử phạt, ra các hình thức xử phạt “nặng tay” với các vi phạm theo quy định pháp luật.
Nếu chiếu theo Nghị định, sẽ có khoảng 90% sản phẩm thực phẩm được tự công bố. Quy định này nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ về tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giám sát theo phương thức quản lý rủi ro, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.
Để tiến hành tự công bố sản phẩm thực phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: (1) Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp; (2) Bản tự công bố sản phẩm; (3) Phiếu kết quả kiểm nghiệm ATTP của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025; (4) Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh chụp trực tiếp từ nhãn sản phẩm; (5) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong nước).
- Xin cảm ơn ông!
Minh Hà (Thực hiện)
Liên kết website
Ý kiến ()