Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 21/11/2024 00:46 (GMT +7)
Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Có liên quan đến vi khuẩn Salmonella
Thứ 3, 07/05/2024 | 19:37:25 [GMT +7] A A
Chiều 7/5, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai xác nhận liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai, kết quả xét nghiệm cho thấy đa số các mẫu thực phẩm có vi khuẩn Salmonella.
Chiều 7/5, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai xác nhận liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai, kết quả xét nghiệm cho thấy đa số các mẫu thực phẩm có vi khuẩn Salmonella.
Theo đó, phần lớn các mẫu thực phẩm lấy từ cửa hàng bánh mỳ B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh); các mẫu bệnh phẩm, mẫu phân… lấy từ các bệnh nhân nhập viện điều trị có tỉ lệ nhiễm khuẩn Salmonella cao.
Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli.
Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mỳ B. khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như patê, thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.
Do đó, Sở Y tế Đồng Nai kết luận, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.
Tính đến chiều 6/5, trong số 568 bệnh nhân nhập viện và đến khám liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt, đã có gần 400 trường hợp bệnh nhân sức khỏe ổn định được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.
Riêng bệnh nhi tiên lượng rất nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, đã có nhiều phản xạ tự nhiên hơn. Sức khoẻ các ca bệnh nặng khác đã ổn định, dự kiến những ca này có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Trước đó, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) xác định mẫu phân của một bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai sau khi ăn bánh mỳ có vi khuẩn Salmonella.
Đây là kết quả của bệnh nhân P.H.M. (14 tuổi, Đồng Nai) với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm./.
Theo TTXVN/Vietnam+
- Lý do bánh mì và sushi dễ gây ngộ độc tập thể
- Chính phủ yêu cầu triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
- Vụ nghi ngộ độc do ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi nguy kịch, 1 bé ngưng tim
- Vụ hơn 300 người ngộ độc: Tiệm bánh mì bán hơn 1.000 ổ mỗi ngày nhưng không có giấy an toàn thực phẩm
Liên kết website
Ý kiến ()