Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 19:54 (GMT +7)
An toàn những bữa ăn bán trú
Thứ 2, 19/12/2022 | 13:52:55 [GMT +7] A A
Thành phố hiện có 17 trường mầm non, 18 trường tiểu học, 1 trường THCS công lập; 1 trường tiểu học, 4 trường mầm non tư thục tổ chức nấu ăn bán trú tại trường cho hàng nghìn học sinh.
Được sự quan tâm của thành phố, năm 2021 Trường Mầm non Cẩm Đông được đầu tư mới bề thế, rộng rãi, khang trang. Trong đó, khu vực bếp ăn được bố trí riêng biệt, thiết kế theo quy chuẩn bếp 1 chiều, tách biệt giữa khu sơ chế, chế biến thực phẩm và khu vực để thức ăn chín, tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện đảm bảo ATTP cho học sinh.
Cô giáo Nguyễn Thị Toan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Đông, cho biết: Năm học 2022-2023, nhà trường có gần 300 trẻ ở 11 lớp. Trường đang thực hiện nấu ăn cho trẻ với mức ăn 22.000 đồng/trẻ/ngày; trong đó trẻ mầm non ăn 2 bữa, lớp nhà trẻ ăn 3 bữa. Thực đơn các bữa ăn được xây dựng theo mùa, để nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon và trẻ hứng thú khi ăn tại trường. Mỗi bữa cố gắng đảm bảo cân đối đầy đủ chất đạm, rau xanh, các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
Nhiều trường học thực hiện hợp đồng với 2 công ty cung ứng suất ăn là Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin Chi nhánh Vân Long, Công ty TNHH Thương mại Hải Hương. Là một trong 2 đơn vị cung ứng suất ăn bán trú, Công ty TNHH Thương mại Hải Hương đã đầu tư cơ sở vật chất bài bản, đồng bộ, hiện đại. Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Công ty, cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, 2 năm qua đơn vị gặp nhiều khó khăn do có thời điểm học sinh không ăn tại trường, giá nhân công, nguyên liệu tăng. Tuy nhiên, Công ty vẫn cố gắng duy trì, bảo dưỡng hệ thống máy móc phục vụ nấu ăn; giữ chân, ổn định đời sống công nhân; sửa sang, mở rộng nhà nấu ăn, đảm bảo cơ sở vật chất. Nguyên liệu thực phẩm được Công ty lựa chọn rất kỹ, ký hợp đồng thu mua với đơn vị uy tín, đảm bảo tươi sống hằng ngày. Tất cả vì mục tiêu chung là đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú của học sinh.
Bà Lê Thị Lan, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố, cho biết: Để đảm bảo ATTP trong các bữa ăn bán trú, Phòng tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên các đơn vị cung cấp suất ăn, các cơ sở giáo dục tổ chức nấu ăn và tổ chức ăn bán trú trên địa bàn. Từ đó, kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.
Phòng chỉ đạo các đơn vị chú trọng công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.
Các trường học quan tâm bố trí nguồn lực cho công tác ATTP, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, đảm bảo ATTP; huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất việc chấp hành quy định về ATTP tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học.
Lan Anh
Liên kết website
Ý kiến ()