Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 17/11/2024 22:13 (GMT +7)
Bào ngư hầm mỹ vị
Chủ nhật, 21/08/2022 | 10:10:57 [GMT +7] A A
Bào ngư là loại thực phẩm cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khoẻ. Những món ăn được chế biến từ bào ngư vô cùng thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm và rất bổ dưỡng, nó là một vị thuốc quý bởi vị mặn, tính bình, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận tráng dương, chống suy nhược cơ thể, thích hợp cho người già, trẻ nhỏ và những người mới ốm dậy sử dụng để bồi bổ cơ thể. Trên vỏ của bào ngư có hàng lỗ, có con 3 lỗ, có con 5 lỗ, 7 lỗ, có con đạt tới 9 lỗ, 11 lỗ nhưng rất hiếm vì số lỗ trên vỏ của bào ngư thể hiện tuổi đời của chúng. Bào ngư sống càng lâu năm thì số lỗ trên vỏ càng nhiều, hàm lượng dưỡng chất càng cao.
Thông thường bào ngư được chế biến thành các món như: Cháo bào ngư, bào ngư nướng, bào ngư hầm hoặc nấu súp khai vị… Các món được chế biến từ bào ngư thường có giá khá đắt nên không dễ mà được thưởng thức, nó chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng hoặc gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Một trong những món được chế biến từ bào ngư được xếp vào hàng cao lương mỹ vị để tẩm bổ cơ thể, tăng cường sinh lực đó chính là bào ngư hầm mỹ vị.
Tôi biết đến món bào ngư hầm mỹ vị là ở quán Cơm niêu cậu ấm (TP Hạ Long). Món này là món mới của quán nên trong Menu có nguyên một bài giới thiệu chi tiết từ các nguyên liệu cho đến cách chế biến. Lướt qua phần nguyên liệu tôi đếm sơ sơ cũng phải đến 10 loại sơn hào hải vị như: Bào ngư, gân bò, tôm lớt, cơ trai, sò điệp, hải sâm, tổ yến, ý dĩ, nấm đông trùng, nấm đông cô. Ngoài các gia vị thông dụng thì điểm đáng chú ý chính là phần nước dùng cô đặc từ xương ống lợn và nhiều nguyên liệu quý được hầm trong suốt 12 tiếng.
Để có được một tô canh Bào ngư hầm mỹ vị thơm ngon thì tất cả các nguyên liệu đều phải được sơ chế kĩ. Bào ngư được tách vỏ và khía thân thành những ô vuông. Gân bò cắt thành từng miếng bằng đầu ngón tay cái. Hải sâm thái ngang thân thành những miếng vừa ăn. Cơ trai tuỳ miếng to hay nhỏ sẽ cắt làm đôi hoặc làm tư. Tôm lớt thì bóc vỏ bỏ đầu khía dọc sống lưng.
Trước tiên, đun một nồi nước sôi, cho thêm vào đó một chút rượu trắng rồi bỏ tất cả nguyên liệu vào trần khoảng 5 phút. Rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của hải sản. Tất cả nguyên liệu sau khi trần xong sẽ vớt ra và cho vào nồi hầm cùng nấm đông cô, nấm đông trùng, vài lát gừng và nước dùng xương ống cô đặc. Nêm chút gia vị bột gà, hạt nêm, cốt gà và hầm trong 45 phút.
Khi món ăn đã chín, múc ra một chiếc tô lớn và decor thêm tổ yến và hạt ý dĩ. Cuối cùng là chan nước súp sâm sấp mặt tô và đặt tô lên trên một khay đỡ đã xếp sẵn một chân nến nhỏ. Như vậy, món canh sẽ luôn được giữ nóng trong suốt quá trình thưởng thức.
Khi nhìn tô Bào ngư được bưng ra khói nghi ngút, mùi thơm ngào ngạt, miếng bào ngư hầm giòn chứ không dai. Nước súp thì sánh, vị ngọt thơm, kết tinh của các nguyên liệu bổ dưỡng. Đây thực sự là món ăn rất đáng để du khách thưởng thức.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()