Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 18/11/2024 00:19 (GMT +7)
Bào ngư sốt hồng xíu
Chủ nhật, 27/03/2022 | 10:49:10 [GMT +7] A A
Bào ngư được xem là một trong những thực phẩm thượng hạng có giá trị dinh dưỡng cao. Các món ăn được chế biến từ bào ngư luôn tinh tế và cầu kỳ. Tuy là loại hải sản có giá thành đắt đỏ nhưng lại nhận được sự yêu thích của nhiều người nhờ vào vị ngon ngọt khác biệt cũng như những lợi ích cho sức khỏe mà nguồn thực phẩm này mang lại.
Bào ngư còn có cái tên hoa mỹ, độc đáo là con ốc khổng, thạch quyết minh hay cửu khổng, hải nhĩ. Đây là sinh vật biển thân bụng 2 mảnh với chân mềm. Chúng sinh sống ở nơi nước biển có độ mặn từ 2- 3% đối với con trưởng thành. Tại Việt Nam, bào ngư được tìm thấy nhiều ở vùng biển Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Ninh Thuận...
Bào ngư thường thích sống gần bờ khi còn nhỏ và sẽ tiến ra xa bờ, ẩn mình sâu dưới các tảng đá lớn khi trưởng thành. Bào ngư bắt được càng sâu dưới đáy biển thì có giá trị kinh tế càng cao. Chúng chứa nhiều đạm, kẽm, phốt pho, vitamin, canxi, chất béo... nên rất tốt cho sức khỏe. Đối với bào ngư nếu chưa kịp sử dụng nên cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Có thể để nơi nhiều gió khô thoáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời.
Với món bào ngư sốt hồng xíu cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: bào ngư, thịt thăn, xương lợn, đùi gà, móng giò, nấm đông cô tươi, đậu đỏ, nước đậu nành, trứng, súp lơ xanh, quả dành dành... Các gia vị gồm có gừng, dầu ăn, muối, tiêu.
Trước tiên cho thịt thăn, xương lợn, đùi gà, móng giò và nấm đông cô tươi, đậu đỏ hầm trong nhiều giờ và lấy nước cốt. Trong quá trình đó, lấy nước đậu đánh tan đều với trứng, nêm thêm chút muối, đường đánh bông đều, rồi cho vào xửng hấp cách thủy tầm 10 phút.
Tiếp đó làm sạch bào ngư, khứa lên mình bào ngư thành hình ô vuông zích zắc. Thái mỏng lát gừng cùng với súp lơ xanh. Áp chảo bào ngư cùng với gừng. Sau đó cho bào ngư hấp cách thủy.
Theo đầu bếp Ngọc Giang, khách sạn Best Western Premier Sapphire Ha Long chia sẻ, bào ngư là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, do vậy, khi chế biến món ăn này, cần cân đối tỉ lệ chất dinh dưỡng kết hợp nấu cùng bào ngư, để món ăn phát huy hết được lợi thế trong việc cung cấp dưỡng chất. Ngoài món bào ngư sốt hồng xíu thì có rất nhiều phương thức chế biến món ăn này như bào ngư hầm thuốc bắc, cháo bào ngư, bào ngư hấp bia, gỏi bào ngư, súp bào ngư, bào ngư nướng...
Thái quả dành dành, cho vào nước hầm xương để tạo màu vàng tươi cho món ăn thêm hấp dẫn. Thêm chút bột năng để tạo độ sền sệt cho nước dùng. Khi món đậu non được hấp chín, sẽ cho vào chảo dầu nóng ngập chiên qua để miếng đậu được tạo khuôn, và có mùi vị hấp dẫn hơn.
Bào ngư sau khi được hầm cùng với nước hầm xương sánh quyện sẽ tạo thành một món ăn mang đầy đủ dưỡng chất với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, có hương thơm lôi cuốn, thịt bào ngư tạo cảm giác mềm dẻo, không bị dai, giá trị dinh dưỡng cao. Đậu đỏ chín nhừ giúp món ăn thêm bùi và ngọt, hương vị tinh tế. Đặc biệt để chế biến món ăn này đòi hỏi đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm, có tính kiên nhẫn và kỹ thuật cao. Đây là món ăn thơm ngon mang lại protein, chất khoáng đặc biệt là magie và sắt. Sự kết hợp với đậu non được hấp cách thủy có tác dụng làm mát cơ thể. Độ ngọt, giòn, dai khá lạ miệng của bào ngư được chế biến tinh tế, cầu kỳ hứa hẹn là một món ăn khó quên đối với ai lần đầu thưởng thức.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()