Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 09:12 (GMT +7)
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến phải nắm vững
Thứ 3, 20/06/2023 | 10:11:54 [GMT +7] A A
Ngộ độc thực phẩm là một thuật ngữ rộng, bao gồm rất nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Các triệu chứng và mức độ tồi tệ của việc ngộ độc thực phẩm sẽ khác nhau bởi nó phụ thuộc vào loại vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng đã lây nhiễm cho bạn, số lượng trong hệ thống của bạn và hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nó tốt như thế nào.
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến
Co thắt dạ dày và ruột, tiêu chảy và nôn mửa có thể bắt đầu sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc và muộn nhất là 10 ngày hoặc lâu hơn. Nó phụ thuộc vào những gì vi khuẩn, vi-rút gây ra nhiễm trùng.
Một số triệu chứng phổ biến, có thể khác của nhiều loại ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm:
Đầy hơi và đầy hơi
Sốt
Đau cơ
Yếu đuối
Đau bụng và chuột rút
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể đe dọa tính mạng
Khi bị ngộ độc thực phẩm nặng, dưới đây sẽ là một số triệu chứng cho thấy bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức:
Nôn nhiều lần; không thể giữ bất cứ điều gì xuống.
Dấu hiệu mất nước: khô miệng, ít hoặc không đi tiểu, chóng mặt hoặc trũng mắt.
Bất kỳ bệnh tiêu chảy nào ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh.
Tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày (1 ngày ở trẻ em) hoặc nghiêm trọng.
Đau ruột dữ dội
Sốt từ 38 độ C trở lên hoặc nhiệt độ trực tràng là 37 độ C ở trẻ dưới 3 tháng tuổi
Phân đen, hắc ín hoặc có máu
Yếu cơ
Ngứa ran trong vòng tay của bạn
Mờ mắt
Lú lẫn
Tiêu chảy hoặc cảm cúm ở phụ nữ mang thai
Vàng da (da vàng), có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan A
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
Sán lá gan: loại sán này thường trú ngụ trong các món ốc, gỏi cá sống, món ăn chưa được chế biến kỹ;
Vi khuẩn Salmonella: đây là nguyên nhân gây bệnh thương hàn. Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn này thường có biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, sốt, choáng váng và tiêu chảy;
Vi khuẩn Clostridium botulinum: được tìm thấy trong thịt cá ươn, chúng có khả năng hủy hoại hành tủy và hệ thần kinh trung ương khiến người bệnh bị tử vong nếu nhiễm phải;
Độc tố do tụ cầu Staphylococcus tiết ra xuất hiện trong thịt gia cầm sống, sữa có thể gây đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn, mạch đập nhanh,...;
Vi nấm Aflatoxin sản sinh ra độc tố trong các loại hạt như đậu nành, đậu phộng, hạt điều, hướng dương, hạt ngô, và các loại bột hữu cơ được làm từ những loại hạt bị nấm mốc;
Virus Norwalk và viêm gan A hiện diện trong các món ăn như rau sống, đồ nguội, hến, sò, ốc ở trong vùng nước bị ô nhiễm;
Ăn uống phải chất bảo vệ thực vật;
Thực phẩm chứa nhiều các kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen, selenium);
Các chất bảo quản, chất phụ gia quá liều lượng hoặc bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm,...
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()