Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phanh phui vụ việc nấm ăn được nhập từ nước ngoài về mang thương hiệu Việt Nam khiến người tiêu dùng lo lắng về chất lượng những sản phẩm nấm bày bán trên thị trường.
Tuy nhiên, điều mà ít người biết đến đó là trên địa bàn tỉnh hiện có một doanh nghiệp đã nghiên cứu sản xuất thành công và mỗi ngày đưa ra thị trường vài tạ nấm này. Đó là Công ty TNHH Long Hải, có trụ sở tại cụm Công nghiệp Kim Sơn, huyện Đông Triều với sản phẩm nấm kim châm mang thương hiệu Nấm Việt.
Nấm kim châm là một loại nấm "khó tính" đòi hỏi phải có quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, khép kín và tuần hoàn. Vì vậy, ở nước ta, số doanh nghiệp sản xuất thành công loại nấm này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải thì quy trình sản xuất nấm kim châm phải mất từ 80 đến 90 ngày kể từ khi bắt đầu cấy giống cấp ba. Do vậy, để sản xuất sản phẩm này đòi hỏi người công nhân và những cán bộ kỹ thuật phải có sự kiên trì, tâm huyết với nghề.
Phóng viên Báo Quảng Ninh đã được "tận mục sở thị" quy trình sản xuất nấm của Công ty TNHH Long Hải.
|
Để sản xuất nấm, người ta chuẩn bị nguyên liệu là những sản phẩm phụ từ nông nghiệp như rơm, bã mía... |
|
Nguyên liệu được trộn và ủ rồi đóng bịch. |
|
Sau đó, những bịch nguyên liệu được khử trùng trong lò hơi ở nhiệt độ trên 120độ C trong thời gian 6 tiếng. |
|
Sau khi các bịch trồng nấm đã được khử trùng thì chuyển đến công đoạn tiếp theo là cấy giống cấp ba. |
|
Việc cấy giống cấp ba phải đảm bảo điều kiện về nhiệt độ và môi trường. Nhiệt độ lý tưởng cho việc cấy giống cấp ba là dưới 20 độ C. |
|
Các bịch sau khi cấy giống cấp 3 được đưa vào nuôi cấy sợi nấm. Sau khoảng 50 đến 60 ngày nuôi dưỡng bịch sợi ở nhiệt độ từ 13 đến 18 độ thì tiến hành soi cắt bịch và chuyển sang phòng nuôi quả thể ở nhiệt độ từ 4-8 độ C. |
|
Sau khoảng 18 đến 25 ngày trong phòng nuôi quả thể thì có thể thu hoạch sản phẩm. |
|
Sản phẩm được đóng gói hút chân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. |
|
Trung bình mỗi ngày Công ty đưa ra thị trường khoảng 500kg nấm tươi tiêu thụ tại các thị trường chính là TP Hạ Long, TP Hải Phòng và TP Hà Nội. |
Việt Phương
Ý kiến ()