Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 01/11/2024 06:49 (GMT +7)
Chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh gút
Thứ 6, 26/01/2024 | 16:14:05 [GMT +7] A A
Bạn đang bắt đầu chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh gút, cần hiểu những thực phẩm nào được phép và những thực phẩm nào nên tránh.
Hiểu về bệnh gút và axit uric
Bệnh gút là một dạng viêm khớp đau đớn xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao khiến các tinh thể hình thành và tích tụ trong và xung quanh khớp.
Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy một chất hóa học gọi là purine. Purine xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn, nhưng nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Axit uric được đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu.
Mục tiêu ăn kiêng cho người bị gút
Chế độ ăn kiêng cho bệnh gút có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Chế độ ăn kiêng cho bệnh gút không phải là cách chữa trị, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ tái phát các cơn gút và làm chậm quá trình tổn thương khớp.
Những người mắc bệnh gút tuân theo chế độ ăn kiêng nói chung vẫn cần dùng thuốc để kiểm soát cơn đau và giảm nồng độ axit uric.
Chế độ ăn kiêng cho bệnh gút được thiết kế để giúp bạn:
- Đạt được cân nặng khỏe mạnh và thói quen ăn uống tốt
- Tránh một số, nhưng không phải tất cả, thực phẩm có purin
- Bổ sung một số thực phẩm có thể kiểm soát nồng độ axit uric
Chi tiết chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị gút
Khuyến nghị thực phẩm đối với người bị bệnh gút bao gồm:
Thịt nội tạng và tuyến: Tránh các loại thịt như gan, thận và bánh ngọt vì chúng có hàm lượng purine cao và góp phần làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Thịt đỏ: Hạn chế khẩu phần thịt bò, thịt cừu và thịt lợn.
Hải sản: Một số loại hải sản - chẳng hạn như cá cơm, động vật có vỏ, cá mòi và cá ngừ - có hàm lượng purine cao hơn các loại khác. Nhưng lợi ích sức khỏe tổng thể của việc ăn cá có thể lớn hơn những rủi ro đối với người mắc bệnh gút. Khẩu phần cá vừa phải có thể là một phần của chế độ ăn kiêng cho bệnh gút.
Rau có hàm lượng purine cao: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau chứa nhiều purin, chẳng hạn như măng tây và rau bina, không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc các cơn gút tái phát.
Rượu bia: Bia và rượu chưng cất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các cơn tái phát. Tiêu thụ rượu vang vừa phải dường như không làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Tránh uống rượu trong các cơn bệnh gút và hạn chế uống rượu, đặc biệt là bia, giữa các cơn bệnh.
Thực phẩm và đồ uống có đường: Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm có đường như ngũ cốc có đường, bánh mì và kẹo. Hạn chế tiêu thụ các loại nước ép trái cây có vị ngọt tự nhiên.
Vitamin C: Vitamin C có thể giúp giảm nồng độ axit uric. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bổ sung 500 miligam vitamin C có phù hợp với kế hoạch ăn kiêng và dùng thuốc của bạn hay không.
Cà phê: Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê điều độ, đặc biệt là cà phê thường xuyên chứa caffein, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Uống cà phê có thể không phù hợp nếu bạn mắc các bệnh lý khác. Nói chuyện với bác sĩ về lượng cà phê phù hợp với bạn.
Anh đào: Có một số bằng chứng cho thấy ăn quả anh đào có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công.
Thực đơn mẫu cho người bị gút
Đây là ví dụ điển hình về những gì bạn có thể ăn trong một ngày nếu bạn bị bệnh gút.
Bữa sáng
- Ngũ cốc nguyên hạt, không đường với sữa gầy hoặc ít béo
- Một cốc dâu tây tươi
- Cà phê
- Nước lọc
Bữa trưa
- Lườn gà nướng lát (2 ounce) trên cuộn ngũ cốc nguyên hạt với mù tạt
- Salad xanh trộn với rau, 1 thìa hạt, giấm balsamic và dầu ô liu
- Sữa hoặc nước ít béo hoặc ít béo
- Bữa ăn nhẹ buổi chiều
- Một cốc quả anh đào tươi
- Nước lọc
Bữa tối
- Cá hồi nướng (3 đến 4 ounce)
- Đậu xanh rang hoặc hấp
- 1/2 đến 1 chén mì ống nguyên hạt với dầu ô liu và tiêu chanh
- Nước lọc
- Sữa chua ít chất béo
- Một cốc dưa tươi
- Đồ uống không chứa caffeine, chẳng hạn như trà thảo dược
Kết quả
Thực hiện chế độ ăn kiêng cho bệnh gút có thể giúp hạn chế sản xuất axit uric và tăng cường đào thải nó. Chế độ ăn kiêng cho bệnh gút không có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu đủ để điều trị bệnh gút mà không cần dùng thuốc. Nhưng nó có thể giúp giảm số lượng các cuộc tấn công và hạn chế mức độ nghiêm trọng của chúng.
Tuân theo chế độ ăn kiêng cho bệnh gút, cùng với việc hạn chế lượng calo và tập thể dục thường xuyên, cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()