Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 30/11/2024 10:33 (GMT +7)
Cho một Trung thu an toàn
Thứ 4, 16/09/2015 | 05:03:23 [GMT +7] A A
Nếu như trước đây phải sát đến Rằm Tháng Tám mới có thể cảm nhận rõ về không khí Trung thu thì nay lại khác. Ngay từ cuối tháng 7 âm lịch, trên nhiều tuyến đường lớn của Hạ Long đã thấy tràn ngập các quầy hàng bán bánh nướng, bánh dẻo của những hãng uy tín, chất lượng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị… Trong các trung tâm thương mại, siêu thị lớn như Big C Hạ Long, Vinmart cũng bố trí khu vực bán đồ chơi Trung thu cùng bánh nướng, bánh dẻo. Có thể thấy, thói quen theo tâm lý về Trung thu cũng đang dần thay đổi. Đó là, mọi người không đợi đến đúng Rằm Tháng Tám mới thưởng thức những loại bánh đặc trưng của dịp lễ đặc biệt này. Và, năm nào cũng vậy, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại bánh Trung thu luôn được quan tâm đặc biệt.
Bên cạnh những sản phẩm đã được khẳng định uy tín, có thương hiệu thì nhiều cơ sở tư nhân sản xuất bánh nướng, bánh dẻo truyền thống trên địa bàn tỉnh ở thời điểm này cũng tăng lượng hàng. Ghi nhận qua những mùa Trung thu gần đây và cũng từ công tác kiểm tra của đơn vị chức năng cho thấy, hầu hết những cơ sở này ngày càng chú trọng và đề cao công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi, hơn ai hết, chính họ hiểu rằng, chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quyết định sự phát triển của cơ sở. Tuy nhiên, không phải vì thế mà công tác thanh tra, kiểm tra nhất là vào dịp này lại bị xem nhẹ hoặc lơ là. Chúng ta đều biết, chỉ cần một sự vô ý như người nặn bánh trực tiếp chưa rửa tay sạch hoặc vệ sinh ở ngay cơ sở sản xuất chưa đảm bảo thì người tiêu dùng sẽ lãnh chịu hậu quả.
Đáng chú ý, ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã có tình trạng bán các loại bánh nướng, bánh dẻo gần như không có những thông tin cần thiết ngoài bao bì. Trong khi đó, người mua lại có vẻ rất dễ dãi và dường như còn có phần bị hấp dẫn bởi sự rẻ… Chúng ta đều biết, với những bánh nướng, bánh dẻo nhân truyền thống thường có nguyên liệu là trứng, thịt, xúc xích, lạp xưởng… Theo cơ quan chuyên môn, đây là những thực phẩm dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Do đó, không chỉ làm tốt công tác kiểm tra ở cơ sở sản xuất mà các địa phương cùng với lực lượng quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra tại các chợ nông thôn, khu vực miền núi để loại bỏ những chiếc bánh không an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hiện ở nhiều gia đình còn có trào lưu tự làm bánh trung thu. Đây là một nét đẹp và thực sự ý nghĩa khi góp phần giáo dục cho trẻ em về những sinh hoạt trong một lễ hội truyền thống. Song, điều cần lưu ý vẫn là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm bởi cho dù ta rất chú trọng song chỉ một sơ sểnh như ở khâu chế biến hay bảo quản thực phẩm sẽ dẫn tới kết quả ngoài ý muốn.
Được biết, với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ 8-10 ngày, bánh nướng có thể dài hơn, 20-30 ngày. Song trong thực tế, có cơ sở chỉ ghi hạn sử dụng chứ không ghi ngày sản xuất. Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý điều này và chỉ nên mua bánh có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở đã có sự giám sát kiểm tra của y tế.
Ngọc Lê[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()