Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 23/11/2024 02:42 (GMT +7)
Vân Đồn: Doanh nhân trẻ làm giàu từ hàu sữa
Thứ 6, 30/09/2022 | 17:16:11 [GMT +7] A A
Hoàng Hùng Mạnh (SN 1995, trú thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn), Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Nuôi trồng thủy sản Bình Minh, nhiều năm qua, đã tiên phong trong việc thử nghiệm nuôi trồng, chế biến hàu Thái Bình Dương, từng bước xây dựng, hoàn thiện quy trình sản xuất, đưa sản phẩm này xuất khẩu.
Hoàng Hùng Mạnh chia sẻ: Công ty thành lập năm 2015. Mục đích ban đầu là nuôi trồng, bán lẻ thủy sản cho các xưởng nhỏ trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, nhận thấy việc bán lẻ thường bị ép giá, thị trường lại không ổn định, vì vậy, Công ty quyết định chuyển đổi mô hình, vừa nuôi trồng, vừa chế biến. Công ty kết hợp với đối tác Đài Loan (Trung Quốc) để xuất khẩu 100% sản phẩm.
Sản phẩm hàu sữa của Công ty chế biến trong 15 tiếng đồng hồ (từ thu hoạch ở biển đến sơ chế), đóng 1-2kg/túi nhựa, đóng gói vào thùng xốp nhựa, bảo quản nhiệt độ từ -7 đến -5 độ C trong 8 tiếng đồng hồ. Thời gian vận chuyển từ Vân Đồn đến Đài Loan thêm khoảng 9 tiếng. Giá tại thị trường Đài Loan từ 190.000-200.000 đồng/kg, gấp đôi so với thị trường trong nước. Hàu sữa sau khi được tách vỏ, để ở nhiệt độ tiêu chuẩn 8 tiếng làm lạnh sâu. Vì thế, quá trình vận chuyển được đưa về nhiệt độ cân bằng, nên giữ được độ tươi ngon đến tay khách hàng ở Đài Loan.
Thị trường Đài Loan giá cao hơn đồng nghĩa sẽ khắt khe hơn về chất lượng. Vì thế trong quá trình sản xuất, Công ty phải cấp quyền truy cập hệ thống có camera giám sát cho đối tác khách hàng. Quy trình sản xuất, sơ chế được đơn vị xây dựng chặt chẽ, nêu cao yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Hằng năm, các đối tác Đài Loan sang trực tiếp tham quan, giám sát các điểm nuôi trồng và cơ sở sơ chế của Công ty từ 2-3 lần.
Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Công ty hiện có 2 phân xưởng sơ chế hàu (ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn và xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả). Trong đó, cơ sở chế biến ở Đông Xá có diện tích trên 800m2 do Hoàng Hùng Mạnh trực tiếp phụ trách, chế biến từ 4.000-5.000 tấn hàu vỏ/năm, lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng/tháng. Hoàng Hùng Mạnh còn đầu tư 3 điểm nuôi trồng hàu ở huyện Vân Đồn: Đảo Cái Bầu, xã Vạn Yên (8ha); hòn Soi Mui, xã Thắng Lợi (6ha); hòn Trà Lao, xã Thắng Lợi (6ha).
Công ty hiện tạo việc làm cố định cho 8-10 công nhân; thời vụ thì có trên 70 công nhân. Để sản phẩm hàu sữa đạt tiêu chuẩn cao, Công ty chú trọng việc giám sát, sàng lọc trình độ tay nghề, kỹ thuật tách vỏ hàu của công nhân.
Với mục tiêu không ngừng đổi mới, tạo ra nhiều sản phẩm từ hàu để đáp ứng tiêu dùng quốc tế, xuất khẩu, những năm tiếp theo, Công ty mạnh dạn đổi mới, hướng dẫn người nuôi áp dụng mô hình nuôi hàu sạch theo đúng các tiêu chí chất lượng mà Bộ NN&PTNT quy định, không những đảm bảo an toàn vùng nuôi, mà còn đồng bộ trong từng khâu khai thác, sơ chế, bảo quản, vận chuyển tới tay người tiêu dùng.
Những thành công bước đầu của doanh nhân trẻ Hoàng Hùng Mạnh là minh chứng về ý chí vươn lên, quyết tâm thực hiện ước mơ, khát vọng làm giàu của tuổi trẻ.
Lan Anh
Liên kết website
Ý kiến ()